Giáo dục

Thí sinh lúng túng chọn ngành, chọn trường, chuyên gia lưu ý điều gì?

22/03/2024, 10:18

Nhiều trường đã rục rịch tuyển sinh đại học năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn lúng túng trong việc chọn ngành, chọn trường.

Cần chọn ngành trước khi chọn trường

Chia sẻ ước mơ được bước chân vào cánh cửa trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, em Nguyễn Thanh An (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, em thích ngành Đông Phương học, tuy nhiên năm nào ngành này điểm cũng rất cao nên có thể em sẽ đặt nguyện vọng vào những ngành khác có đầu vào thấp hơn, miễn sao được trở thành sinh viên của ngôi trường này.

Thí sinh lúng túng chọn ngành, chọn trường, chuyên gia lưu ý điều gì?- Ảnh 1.

Nhiều thí sinh vẫn lúng túng chọn ngành, chọn trường cho kỳ tuyển sinh đại học 2024 (ảnh: Tạ Hải).

Tương tự, em Hồ Hoài An (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) hi vọng mình có cơ hội học tập tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp dù ở khoa đào tạo nào cũng được. 

"Em tham khảo cũng có một số trường khác có ngành đào tạo tương đương, có thể điểm đầu vào thấp hơn nhưng em chưa biết có nên lựa chọn không", An băn khoăn.

Đến thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn lúng túng trong việc chọn ngành, chọn trường hay chọn phương thức tuyển sinh đại học năm 2024.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuyên: Trước hết, các thí sinh cần cân nhắc để lựa chọn ngành học, sau đó xem những trường đại học, cơ sở đào tạo nào có uy tín, so sánh giữa các trường (dựa trên thông tin về môi trường, đội ngũ, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ, phòng thí nghiệm hỗ trợ việc đào tạo, mạng lưới doanh nghiệp…) để chọn nguyện vọng phù hợp nhất. 

Ngành học cần được chọn dựa trên sự đam mê, yêu thích cùng năng lực, sở trường của mình và các em sẽ theo đuổi nghề đó trong suốt giai đoạn dài sau này. Không nên chỉ vì thích một trường mà lựa chọn tất cả ngành học trong trường đó, để nhất định đỗ được trường đó. Quan điểm này có thể dẫn đến những nuối tiếc sau này.

Chiến thuật đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

Theo TS Thu Thủy, chiến thuật đầu tiên là thí sinh nên xếp các nguyện vọng yêu thích nhất, thấy bản thân có năng lực, sở trường và đam mê thì lên phía trên. Điều này đảm bảo quyền lợi trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Bên cạnh đó, các thí sinh không nên chủ quan chỉ đăng ký một vài nguyện vọng, sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển của mình. Các thí sinh nên chia nguyện vọng thành các nhóm: Trường tốp đầu, tốp trung, phù hợp với năng lực của mình hơn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Các thí sinh cũng không nên đặt tất cả nguyện vọng của mình chỉ vào một tốp những ngành, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao. Bởi nếu đã không đỗ nguyện vọng này thì hầu hết những nguyện vọng còn lại ở nhóm trường cùng mức cạnh tranh cao như vậy cũng khó trúng tuyển.

Và điều rất quan trọng là thí sinh cần nghiên cứu kỹ lưỡng đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ, thời hạn, tiêu chí phụ, sơ tuyển hay không… để tránh vuột cơ hội trúng tuyển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.