Thị trường

Thiếu điện, lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực xin lỗi nhân dân, doanh nghiệp

07/06/2023, 17:07

“Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân và DN", ông Việt Hoà trả lời.

Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước

Đó là lời xin lỗi của ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) về tình hình cắt điện thời gian qua, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình cung ứng điện diễn ra chiều 7/6.

Ông Trần Việt Hòa cho biết, tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà.

Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.

img

Công suất khả dụng nguồn của hệ thống chỉ đạt 17.000MW, những ngày nắng nóng nhu cầu tiêu thụ có thể lên đến trên 20.000 MW

Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000 MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Như vậy, tính đến ngày 6/6 công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp.

Trong thời gian vừa qua, với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đã được đảm bảo. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp). Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ). Điển hình như ngày 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW.

Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đảm bảo nhưng cập nhật đến ngày 6/6 nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp.

Khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500-2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc (cung đoạn đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh).

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh).

“Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, ông Trần Việt Hòa lưu ý.

Nhiều quốc gia lân cận như Ấn Độ, Bangladesh, thậm chí Trung Quốc cũng đối diện cắt điện luân phiên.

Tiết giảm 6-10% mỗi ngày

Trả lời báo chí, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay, công suất khả dụng nguồn của hệ thống chỉ đạt 17.000MW, những ngày nắng nóng nhu cầu tiêu thụ có thể lên đến trên 20.000 MW.

img

Buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình cung ứng điện diễn ra chiều 7/6

Do đó, lượng công suất tiết giảm ở thời điểm cao nhất là khoảng 30% công suất sử dụng. Còn tính sản lượng điện trung bình trong cả ngày, thì việc tiết giảm cho cả ngày ở mức 6-10% tùy thuộc ngày trời mát hay nóng. Ví dụ, hôm qua trời mát thì sản lượng tiết giảm khoảng 6% sản lượng.

Để xử lý tình huống này, với mức công suất cao nhất như vậy, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) căn cứ Thông tư 34 của Bộ Công thương hướng dẫn để phân bổ công suất sử dụng đó cho Tổng công ty điện lực miền Bắc và Tổng công ty điện lực Hà Nội.

Hai đơn vị này căn cứ hướng dẫn của Bộ Công thương sẽ phân bổ công suất sử dụng đó cho từng điện lực tỉnh thành.

Sau khi có công suất phân bổ đó, điện lực các địa phương sẽ xây dựng các kế hoạch và thứ tự ưu tiên đối với các khách hàng. Trên nguyên tắc như vậy, các công ty điện lực sẽ báo cáo và thông qua UBND các tỉnh về phương án tiết giảm điện.

Ai chịu trách nhiệm nếu thiếu điện?

Về trách nhiệm trong việc cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa cho biết, hôm qua Thủ tướng đã có Công điện giao Bộ Công thương, EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp đáp ứng tình hình cung cấp điện; làm rõ trách nhiệm trong việc cung ứng điện.

Ngay trưa nay, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã họp và phân công cụ thể cho từng đơn vị thuộc Bộ triển khai 8 nhóm nội dung Thủ tướng chỉ đạo. Vài ngày tới, Bộ Công thương sẽ báo cáo Thủ tướng và có kế hoạch triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong lúc này, khi nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng cao, nguồn điện không đáp ứng đủ, nên một số thời điểm chúng ta đã tiết giảm điện, vì vây, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN mong “khách hàng doanh nghiêp, người dân thông cảm và chia sẻ với tình huống khó khăn này”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.