Thời sự Quốc tế

Thông tin điều tra mới nhất trong vụ va chạm máy bay tại Nhật

Cơ quan chức năng Nhật Bản đã thu được hộp đen của máy bay thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản trong vụ va chạm với máy bay thương mại của hãng hàng không Japan Airlines (JAL) ở sân bay Haneda, thủ đô Tokyo vào ngày 2/1.

Có dấu vết hai máy bay va chạm 

Chiều 3/1, thông tin tới báo giới, ông Fujiwara Takuya, điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Nhật Bản cho biết, các nhân viên đã kiểm tra phần thân của cả hai máy bay cùng các mảnh vỡ thu được tại hiện trường.

Công tác truy xuất dữ liệu từ hộp đen đang được tiến hành. Trong khi đó, hộp đen máy bay của JAL chưa được tìm thấy vì chiếc máy bay này đã bốc cháy trong hơn 6 giờ kể từ khi xảy ra sự việc và bị thiêu rụi.

Thông tin điều tra mới nhất trong vụ va chạm máy bay tại Nhật- Ảnh 1.

Chiếc máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cháy rụi.

Ông Fujiwara cho biết thêm các điều tra viên đã tìm thấy dấu vết va chạm trên thân của cả hai máy bay. Các nhà điều tra sẽ tiếp tục nghiên cứu xác máy bay tại hiện trường cho đến chiều muộn 3/1.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra toàn diện, Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Nhật Bản sẽ phỏng vấn cơ trưởng của cả hai máy bay để làm rõ nguyên nhân.

Theo cảnh sát Nhật Bản, vụ va chạm giữa hai máy bay trên xảy ra chiều 2/1. Dù chiếc máy bay Airbus mang số hiệu A350 của JAL bốc cháy nhưng toàn bộ 379 hành khách và phi hành đoàn trên đã được sơ tán an toàn, không ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thiệt mạng. Cơ trưởng đã thoát khỏi máy bay nhưng bị thương nặng.

Thông tin trái ngược

Song song với Ủy ban An toàn Giao thông Nhật Bản, Cảnh sát Tokyo cũng mở cuộc điều tra vụ va chạm. 

Phát ngôn viên cảnh sát cho biết đơn vị đặc biệt đã được thành lập để kiểm tra đường băng, lấy lời khai những người liên quan.

Ông Hiroyuki Kobayashi - nhà phân tích trong lĩnh vực hàng không cho rằng khả năng xảy ra sai sót thuộc về con người là khá cao.

"Thông thường, chỉ một máy bay được phép tiến vào đường băng. Trong khi đó, ở sự việc này, dù máy bay của Japan Airlines được phép hạ cánh, thì thời điểm đó, máy bay của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã có mặt trên đường băng", ông Kobayashi nói.

Thông tin điều tra mới nhất trong vụ va chạm máy bay tại Nhật- Ảnh 4.

Xác chiếc máy bay thương mại của Japan Airlines tại sân bay Haneda, Tokyo (Ảnh: Reuters).

Theo băng ghi âm thông tin kiểm soát không lưu đăng tải trên trang web liveATC.net, máy bay Airbus A350 của Japan Airlines được phép tiếp cận đường băng 34R vào 17h43 (giờ địa phương) và được cho phép hạ cánh vào hai phút sau đó. Va chạm xảy ra trên đường băng 34R vào 17h47.

Trong thông báo ngày 2/1, Japan Airlines khẳng định, máy bay của hãng nhận được lệnh cho phép hạ cánh, phi công đã nhắc lại lệnh trước khi tiếp cận đường băng và hạ cánh.

Tại họp báo vào đêm cùng ngày, khi được hỏi liệu máy bay của Japan Airlines đã được cho phép hạ cánh hay chưa, lãnh đạo hãng bay cũng khẳng định: "Theo những gì chúng tôi biết, lệnh cho phép hạ cánh đã được đưa ra".

Tuy nhiên, Japan Airlines từ chối cung cấp thông tin về nội dung trao đổi giữa kiểm soát không lưu và hai máy bay.

Về phía Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, đơn vị này từ chối bình luận về tình huống dẫn tới va chạm, bao gồm lý do tại sao máy bay của lực lượng này lại có mặt trên đường băng và phương tiện này đang đỗ hay di chuyển khi va chạm xảy ra.

Trong khi đó, Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ phía kiểm soát không lưu và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho thấy thông tin trái ngược nhau.

NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết nhân viên kiểm soát không lưu đã cho phép máy bay của Japan Airlines hạ cánh xuống đường băng trong khi đó hướng dẫn máy bay của lực lượng bảo vệ bờ biển ở lại đường băng trong thời gian ngắn.

Song, một nguồn tin từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển cho biết phi công đã nhận được tín hiệu đèn xanh để cất cánh.

Chiếc máy bay De Havilland Dash-8 là một trong số 6 máy bay của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đóng tại sân bay. Khi tai nạn xảy ra, phương tiện chuẩn bị vận chuyển đồ cứu trợ tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất xảy ra ở miền Trung Nhật Bản hôm 1/1.

Hàng chục chuyến bay nội địa tại sân bay Haneda - một trong những cảng hàng không bận rộn nhất thế giới đã bị hủy trong ngày 3/1 nhưng các chuyến bay đến và đi quốc tế không bị ảnh hưởng nhiều.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.