Xã hội

Thông tin mới vụ cây sao đen ở Lò Đúc chết khô bất thường

02/04/2024, 15:29

Sau vụ nhiều cây sao đen chết khô bất thường trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), UBND phường Phạm Đình Hổ yêu cầu hơn 1.000 hộ có nhà mặt phố ký cam kết không xâm hại cây xanh trên 18 tuyến phố thuộc địa bàn phường.

Rà soát toàn bộ tuyến phố có cây lâu năm 

Ngày 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng thông tin liên quan đến vụ việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, theo phân cấp, quận chỉ quản lý cây xanh tại 22 tuyến phố nhỏ với mặt cắt dưới 16m. Do đó, quận không được giao nhiệm vụ duy trì, quản lý cây xanh trên tuyến phố Lò Đúc.

Thông tin mới vụ cây sao đen ở Lò Đúc chết khô bất thường- Ảnh 1.

Cây sao đen bị chết ở phố Lò Đúc.

Dù vậy, sau vụ việc liên quan cây sao đen, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản về tăng cường quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn. Trong đó, các phường trực thuộc được yêu cầu kiểm tra, giám sát hệ thống cây xanh trên địa bàn quản lý.

Rà soát toàn bộ các tuyến phố trên địa bàn có nhiều cây lâu năm, đường kính lớn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành như bịt trám xi măng vào gốc cây, các hành vi xâm phạm cây, những ảnh hưởng của công trình xây dựng đối với cây xanh...

Quận cũng đã yêu cầu phường Phạm Đình Hổ chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ liên quan để phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân khiến cây sao đen bị chết.

"Công tác điều tra đang được tiến hành, khi nào có kết quả, cơ quan chức năng sẽ thông tin", ông Hùng nói.

Hơn 1.000 hộ dân ký cam kết không xâm hại

Ngày 2/4, UBND phường Phạm Đình Hổ có báo cáo liên quan vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc.

Theo đó, ngày 29/12/2023, UBND phường nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc có dấu hiệu chết khô, nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm cho người và tài sản xung quanh. 

Trong đơn có nội dung: "Cây đã có dấu hiệu chết trước khi công dân mua nhà và chuyển đến ở tại địa chỉ 65 Lò Đúc" (có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố).

Thông tin mới vụ cây sao đen ở Lò Đúc chết khô bất thường- Ảnh 3.

1.000 hộ dân ký cam kết không xâm hại cây xanh trên 18 tuyến phố thuộc địa bàn phường.

Ngày 2/1/2024, UBND phường có văn bản gửi Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật đô thị TP Hà Nội kiểm tra và có biện pháp xử lý, trồng thay thế nếu cây bị chết để đảm bảo an toàn và cảnh quan đô thị.

Ngày 22/1, Sở Xây dựng có văn bản giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, đánh giá tình trạng cây xanh, thống nhất cách xử lý để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngày 23/2, tại biên bản kiểm tra hiện trường, các đơn vị xác định cây bị chết khô, mục rỗng gốc nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phương tiện tham gia giao thông cũng như cảnh quan đô thị, các bên thống nhất đề nghị chặt hạ, đánh gốc, trồng cây thay thế.

Bên cạnh đó, chính quyền phường Phạm Đình Hổ cũng đề nghị trồng bổ sung cây xanh tại các điểm cây đã được đốn hạ và kiểm tra cây có dấu hiệu nguy hiểm trên địa bàn.

Ngày 2/4, chính quyền phường bắt đầu ra quân, tuyên truyền yêu cầu khoảng 1.000 hộ dân có nhà mặt phố ký cam kết không xâm hại cây xanh trên 18 tuyến phố địa bàn phường. Hiện có khoảng hơn 200 hộ mặt phố đã ký cam kết.

Phường Phạm Đình Hổ cũng tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và các nhóm Zalo của tổ dân phố.

Trước đó, sáng 25/3, nhiều người dân ngạc nhiên khi một cây sao đen ở trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc bị đốn hạ và đào gốc để loại bỏ.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, ngoài cây sao đen ở trước cửa nhà số 65 và số 71 đã chết khô, một cây khác trước cửa nhà số 34 cùng phố Lò Đúc cũng có dấu hiệu khô héo, không thể sinh trưởng. Cả 3 cây này đều tồn tại trước cửa những ngôi nhà vừa xây mới.

Phía công ty đã có văn bản đề nghị UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, xác minh việc những cây này có khả năng bị xâm hại.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.