An ninh hình sự

Chuyển công an điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố ở Hà Nội

28/03/2024, 17:16

TP Hà Nội giao công an thành phố kiểm tra, xác minh vụ một số cây sao đen trăm tuổi chết khô trên phố Lò Đúc.

Liên quan đến thông tin một số cây sao đen trên phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng bị chết, tại cuộc họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 chiều (28/3), ông Trương Việt Dũng, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch Hà Nội rất quan tâm về vấn đề này.

Chủ tịch Hà Nội đã có trao đổi với lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ cũng như Công ty Công viên Cây xanh để xác minh thông tin mà báo chí đã nêu.

Chuyển công an điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố ở Hà Nội- Ảnh 1.

Cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc, TP Hà Nội.

"Cá nhân tôi trong buổi trưa nay đã trực tiếp trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo của chủ tịch thành phố và chiều nay, UBND thành phố sẽ có văn bản truyền đạt ý kiến của chủ tịch thành phố giao công an thành phố kiểm tra, xác minh, làm rõ các nội dung mà báo chí đã phản ánh thời gian qua. Trong đó, sẽ trả lời cụ thể các nội dung như quy trình chặt hạ, có hay không việc cứ xây nhà mới thì cây chết? Thời hạn để xác minh và công bố thông tin với cơ quan báo chí trước ngày 10/4/2024", ông Dũng cho biết.

Chiều 27/3, cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiến hành đo đạc, giám định cây sao đen trăm tuổi trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc. Cây được xác định đã chết, không thể tiếp tục sinh trưởng và đã được chặt hạ để chuẩn bị bứng gốc bỏ đi.

Phố Lò Đúc là phố có nét đặc trưng của Hà Nội bởi ở đây được trồng hàng chục cây sao đen, có cây tuổi đời lên tới cả trăm năm. Hiện, dãy phố có hàng chục cây sao đen cổ thụ đường kính từ 80-90cm, cao hơn 20m, thân cao vút thẳng đứng, tán lá xanh tươi tỏa bóng.

Trước đó, sáng 25/3, nhiều người dân ngạc nhiên khi một cây sao đen ở trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc bị đốn hạ và đào gốc để loại bỏ.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, ngoài cây sao đen ở trước cửa nhà số 65 và số 71 đã chết khô, một cây khác trước cửa nhà số 34 cùng phố Lò Đúc cũng có dấu hiệu khô héo, không thể sinh trưởng. Cả 3 cây này đều tồn tại trước cửa những ngôi nhà vừa xây mới.

Phía công ty đã có văn bản đề nghị UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, xác minh việc những cây này có khả năng bị xâm hại. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.