Thời sự Quốc tế

Thủ đô Moscow sẽ nằm trong nguy cơ cao nếu NATO mở rộng về phía Đông

16/01/2022, 07:28

Ngày 15/1, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã chia sẻ thêm về lý do Nga kiên quyết ngăn NATO mở rộng về phía Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Newsweek, một lần nữa nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc khối liên minh quân sự liên tiếp mở rộng về phía Đông là một trong những mối đe doạ chính đối với an ninh Nga.

Nếu NATO có thể tiếp cận biên giới Nga phù hợp, thời gian vận chuyển vũ khí tên lửa và thời gian bay của NATO tới thủ đô Moscow, thành phố St. Petersburg cùng các thành phố khác của Nga thuộc khu vực Châu Âu sẽ được giảm bớt.

“Nếu Washington, New York hay Los Angeles cũng nằm trong tầm ngắm như vậy thì Chính phủ Mỹ sẽ hành động như thế nào?” – ông Antonov bỏ ngỏ.

img

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh - TASS

Vị Đại sứ nói thêm: “Sau khi Liên Xô sụp đổ, tình hình an ninh tại Châu Âu đã suy giảm nhanh chóng. 5 “làn sóng” mở rộng của NATO đã đưa các quốc gia trong liên minh này đến gần với biên giới của Nga hơn”.

“NATO liên tục củng cố lực lượng quân sự tiềm năng dọc phạm vi lãnh thổ Nga. Mỗi năm có khoảng 40 cuộc tập trận quy mô lớn, được tổ chức ở ngay vùng lân cận biên giới Nga như huấn luyện phóng tên lửa trên không, trên biển chiến lược tại Biển Đen và Biển Baltic”, ông Antonov chỉ ra.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Newsweek, ông Antonov hé lộ thêm thông tin về nội dung cuộc đối thoại kín diễn ra trong 3 ngày qua.

Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết, Ukraine không phải là một trong những chủ đề được bàn trong cuộc đối thoại Nga-Mỹ tại Geneva hôm 10/1 nhưng đã được đề cập tới trong chủ đề thứ 2 tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels hôm 12/1.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Moscow chưa thấy được bất kỳ kết quả đáng chú ý nào trong các cuộc đàm phán.

Theo ông, “Nga đang chờ phản hồi bằng văn bản từ Washington và Brussels đối với các dự thảo thỏa thuận của chúng tôi. Dựa vào đó, chúng tôi sẽ quyết định về khả năng tiến hành những cuộc họp tiếp theo. Nga cũng sẵn sàng thảo luận về các đề xuất bị phản đối”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.