Xã hội

Thứ trưởng Bộ GTVT: Đã xác định 5 tuyến cao tốc được ưu tiên nâng cấp

02/03/2024, 18:03

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, Bộ đã rà soát, thực hiện thủ tục để nâng cấp 5 tuyến cao tốc được phân kỳ đầu tư.


Thứ trưởng Bộ GTVT: Đã xác định 5 tuyến cao tốc được ưu tiên nâng cấp- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm tại buổi họp báo (ảnh: VGP).

Chi tiết 5 tuyến cao tốc phân kỳ ưu tiên nâng cấp

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Duy Lâm đã thông tin cụ thể về tiến độ thực hiện công điện của Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, đặc biệt là các tuyến phân kỳ đầu tư hai làn xe.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã tập trung triển khai hàng loạt giải pháp.

Trước hết, Bộ GTVT đã chủ động chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương rà soát nghiên cứu, tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và phương án tổ chức giao thông để nâng cao an toàn khai thác trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư hai làn xe hoặc bốn làn xe có làn dừng khẩn cấp không liên tục cũng như các tuyến cao tốc, quốc lộ khác.

Căn cứ vào kết quả rà soát đánh giá, sẽ điều chỉnh bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo, sơn vạch, đèn đường, các phương án tốc độ lưu thông trên tuyến để người dân lưu thông thuận lợi, an toàn nhất.

Bên cạnh đó, Bộ đã phối hợp với cảnh sát giao thông, công an địa phương để xử lý nghiêm các vi phạm giao thông.

Về việc xây dựng kế hoạch nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư mà Thủ tướng giao, Bộ đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao làm chủ quản các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư; gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các ban quản lý dự án của Bộ GTVT để khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án. Bộ GTVT sẽ tổng hợp, xây dựng phương án báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

"Qua tổng hợp thống kê, chúng tôi xác định có 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô hai làn xe cần nâng cấp và đây là ưu tiên số 1. Còn các tuyến phân kỳ có bốn làn với làn dừng khẩn cấp không liên tục thì sẽ được tiếp tục cân đối, nâng cấp khi có nguồn lực", Thứ trưởng Lâm cho biết.

Trong 5 tuyến cao tốc phân kỳ hai làn xe cần nâng cấp, với tuyến La Sơn - Hòa Liên, Bộ GTVT đã báo cáo các cấp có thẩm quyền và đã được cân đối bố trí vốn từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022 và hiện đang trình Thủ tướng chủ trương đầu tư để hoàn thiện thủ tục.

"Chúng tôi cố gắng khởi công tuyến La Sơn - Hoà Liên vào cuối năm nay và hoàn thành vào cuối năm 2025, đầu năm 2026", ông Lâm nói.

Với tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình, hiện nay đang khai thác ở quy mô hai làn xe và được quy hoạch 6 làn xe, dự án này Thủ tướng giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản và đầu tư theo hình thức PPP. Hiện, tỉnh Hòa Bình đã chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh chủ trương phương thức đầu tư để mở rộng tuyến.

Với đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai do VEC (trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) làm chủ đầu tư, Ủy ban này sẽ chỉ đạo VEC nghiên cứu mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai theo quy mô quy hoạch.

Còn hai tuyến thuộc Bộ GTVT quản lý là cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, Cam Lộ - La Sơn, Bộ đã chỉ đạo hai ban quản lý là chủ đầu tư khẩn trương đề xuất phương án nguồn vốn, phương thức đầu tư để báo cáo Thủ tướng mở rộng hai tuyến này.

Trong quý I sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Lâm thông tin thêm về tiến độ xây dựng quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc.

Ông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc khẩn trương nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc.

"Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành dự thảo, gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định. Sau khâu này, chúng tôi sẽ hoàn thiện và ban hành trong quý 1 năm nay", ông Lâm thông tin.

Trao đổi thêm tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, thời gian qua, Thủ tướng có rất nhiều chỉ đạo liên quan tới xây dựng hạ tầng cao tốc, trong đó có chỉ đạo Bộ GTVT trong quý I phải ban hành quy chuẩn đường cao tốc, báo cáo về việc nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ.

"Như phát biểu của Thứ trưởng Bộ GTVT, nếu trong quý I này ban hành được quy chuẩn đường cao tốc thì có thể hoàn toàn yên tâm", ông Sơn nói.

Ông cũng đánh giá Thứ trưởng Bộ GTVT đã cung cấp thông tin rõ về tiến độ nâng cấp mở rộng các tuyến cao tốc phân kỳ.

Phân kỳ hợp lý để có 5.000km cao tốcPhân kỳ hợp lý để có 5.000km cao tốc

Trong bối cảnh ngân sách có hạn, giải pháp phân kỳ đầu tư cao tốc 2 làn xe là cách làm phù hợp để có 5.000km đường cao tốc vào năm 2030.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.