Xã hội

Thứ trưởng GTVT: Không để tái diễn xe dù, bến cóc sau vụ nhà xe Thành Bưởi

04/11/2023, 18:09

Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT TP.HCM xử lý quyết liệt tình trạng xe dù, bến cóc trên địa bàn, không để tái diễn.

>>> Thứ trưởng Bộ Tài chính: Công ty Thành Bưởi kê khai sai số thuế phải nộp

Thanh tra 63 sở GTVT trên cả nước sau vụ nhà xe Thành Bưởi

Chiều 4/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy trả lời một số nội dung báo chí quan tâm sau vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 20 liên quan nhà xe Thành Bưởi.

Đánh giá vụ tai nạn khiến 5 người tử vong và 4 nạn nhân bị thương là rất đáng tiếc và đặc biệt nghiêm trọng, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho hay, sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 902 ngày 30/9/2023 về việc chỉ đạo các địa phương tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng điều tra, thanh tra và kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ trưởng GTVT: Không để tái diễn xe dù, bến cóc sau vụ nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy tại họp báo chiều 4/11.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM, Lâm Đồng và Bình Thuận chỉ đạo Sở GTVT các địa phương xác minh làm rõ việc chấp hành pháp luật của nhà xe Thành Bưởi.

"Quan điểm của Bộ GTVT là xác định rõ, xử lý bất cứ tổ chức, cá nhân nào có vi phạm", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy khẳng định.

Ngoài ra, từ vụ việc liên quan đến nhà xe Thành Bưởi trên địa bàn 3 địa phương nêu trên, về công tác quản lý Nhà nước, Bộ GTVT còn giao cho Cục Đường bộ Việt Nam từ nay đến cuối năm triển khai thanh tra việc quản lý Nhà nước của các Sở GTVT không chỉ tại 3 địa phương đó, mà tại tất cả tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

"Từ đó, xác định lại quy trình ban hành văn bản pháp luật về quản lý các điều kiện kinh doanh đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã đầy đủ chưa, chế tài xử lý đã đủ sức răn đe chưa", theo Thứ trưởng Bộ GTVT.

Bộ GTVT với trách nhiệm quản lý Nhà nước, cũng phối hợp rất chặt chẽ với Cơ quan điều tra Bộ Công an và các đơn vị, địa phương.

Đề cập trách nhiệm của Sở GTVT TP.HCM trong việc xử lý tình trạng xe dù, bến cóc trên địa bàn, ông Huy khẳng định, Bộ GTVT đã yêu cầu đơn vị này phải triển khai quyết liệt, không để tái diễn.

"Chúng tôi cũng phối hợp với các địa phương, phân công rà soát, điều chỉnh để có những chế tài xử lý xe dù, bến cóc nghiêm minh và mang tính răn đe hơn", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh.

Thứ trưởng GTVT: Không để tái diễn xe dù, bến cóc sau vụ nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 2.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết có nhiều tin báo tố giác tội phạm về nhà xe Thành Bưởi.

Cũng thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã triển khai theo phạm vi 4 khu quản lý đường bộ trên toàn quốc để rà soát cơ sở hạ tầng, bổ sung các vị trí lan can đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến quốc lộ. Mục đích để hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc như vừa qua.

Có nhiều tin báo tố giác tội phạm về nhà xe Thành Bưởi

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cũng khẳng định, thực hiện nội dung Công điện số 902 của Thủ tướng, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Sau vụ việc, có rất nhiều tin báo tố giác tội phạm gửi đến Công an TP.HCM", Trung tướng Tô Ân Xô nói. Do đó, Bộ Công an cũng chỉ đạo Công an TP.HCM căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương tiếp nhận, phân loại giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan đến Công ty Thành Bưởi.

Hiện nay, Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ sai phạm, đã tổ chức khám xét các địa điểm của nhà xe Thành Bưởi tại TP.HCM và Lâm Đồng.

Hồi 2h40 ngày 30/9, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe khách Thành Bưởi và xe khách 16 chỗ tại Km48, quốc lộ 20 đoạn qua huyện Định Quán gây hậu quả làm chết 5 người, bị thương 4 người.

Đến chiều và tối 26/10, trụ sở và nhiều chi nhánh của nhà xe Thành Bưởi tại TP.HCM và TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị cảnh sát đồng loạt kiểm tra. Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu và toàn bộ hệ thống máy chủ của công ty này.

Sau đó, nhà xe Thành Bưởi thông báo ngừng nhận khách từ 5h sáng 29/10. Tiếp đó, ngày 30/10, Sở GTVT TP.HCM công bố kết luận kiểm tra, chỉ rõ hàng loạt vi phạm của nhà xe này.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.