Xã hội

Thủ tướng: Dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế

28/12/2023, 11:08

Thủ tướng yêu cầu, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Ngày 27/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện số 1426 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; bộ trưởng các bộ: Công an, Công thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Trong công điện, lãnh đạo Chính phủ chỉ ra trong thời gian vừa qua, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Để ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn thị trường vàng.

Thủ tướng: Dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế - Ảnh 1.

Trưa 27/12, khi giá vàng neo gần đỉnh 80 triệu đồng, nhiều người tới mua vào vàng miếng, vàng nhẫn (ảnh minh hoạ).

Ngân hàng cần chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng xử lý.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu "dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia".

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô.

Việc này cần báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 1/2024.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

Kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập để xử lý chủ động, tích cực, hiệu quả theo thẩm quyền và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền, đề xuất cấp thẩm quyền biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân… gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

"Trường hợp phát hiện hoạt động kinh doanh vàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kịp thời chuyển tài liệu, hồ sơ cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, công khai, minh bạch", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức... để kịp thời đề xuất cấp thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định, hoàn thành trong tháng 1/2024.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, thanh tra, kiểm tra, bảo vệ pháp luật phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp để kịp thời xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi… bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả.

Trong ngày 27/12, giá vàng miếng SJC bán ra tại Công ty PNJ đang ở mức cao nhất với 79,6 triệu đồng/lượng; tiếp đó là Công ty SJC với giá 79,5 triệu đồng/lượng và Bảo Tín Minh Châu với mức 79,4 triệu đồng/lượng.

Giá mua vào đối với vàng miếng SJC cũng có sự chênh lệch không đáng kể giữa các công ty. PNJ mua vào với giá 77,8 triệu đồng/lượng; trong khi đó giá mua vào tại SJC và Bảo Tín Minh Châu lần lượt là 77,8 và 77,95 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ chiều nay, giá vàng thế giới ở mức 2.065,8 USD/ounce, chỉ cao hơn khoảng 3 USD/ounce (khoảng 88.000 đồng/lượng).

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 61,1 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang chênh nhau hơn 18 triệu đồng/lượng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.