Chính trị

Thủ tướng hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

19/12/2023, 09:01

Ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương.

Tin tưởng các hoạt động giao lưu ngày càng sôi động

Chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự được hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu trong năm đặc biệt quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN; chuyển lời chào trân trọng của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nhà vua và Hoàng hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng hậu, cũng như các thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Thủ tướng hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản  - Ảnh 1.

Thủ tướng hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Thủ tướng đánh giá, qua 50 năm quan hệ giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản phát triển tốt đẹp, toàn diện, tình cảm sâu đậm hơn, tin cậy sâu sắc hơn, hợp tác thực chất, hiệu quả hơn; đề nghị Nhà vua và Hoàng hậu ủng hộ việc xây dựng quan hệ Nhật Bản-ASEAN, Nhật Bản-Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp các lãnh đạo Việt Nam thăm Nhật Bản vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và tình cảm nồng ấm mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử Akishino và Công nương trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9 vừa qua.

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu cho rằng, sự gắn kết và giao lưu trong lịch sử, sự tương đồng về các yếu tố văn hóa… là những yếu tố quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm, gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Nhà vua và Hoàng hậu tin tưởng các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ ngày càng sôi động, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời mời Nhà vua và Hoàng hậu sớm thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình cố Thủ tướng Abe 

Ngày 18/12, trong khuôn khổ chuyến công tác, dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm gia đình cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lòng tiếc thương và lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe, người bạn lớn, thân thiết của Chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản dưới thời ông Abe giữ cương vị Thủ tướng đã có những bước phát triển mạnh mẽ khi hai nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á năm 2014, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh, đạt hơn 400.000 người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình cố Thủ tướng Abe Shinzo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng khẳng định, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới vừa qua là sự kế thừa, tiếp bước các ý nguyện khi sinh thời của cố Thủ tướng Abe về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ về những lần gặp gỡ thân mật với cố Thủ tướng Abe Shinzo, Thủ tướng chia sẻ sẽ luôn ghi nhớ tình cảm chân thành cố Thủ tướng Abe dành cho Việt Nam.

Ông khẳng định cố Thủ tướng Abe là một trong những nhà lãnh đạo quốc tế được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng nhất không chỉ vì tình cảm đặc biệt và những đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, mà còn bởi hình ảnh một nhà lãnh đạo thân thiện và bình dị.

Bà Akie Abe, phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn và chia sẻ niềm tiếc thương sâu sắc của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với sự ra đi của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Bà khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện di nguyện của cố Thủ tướng Abe về làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thông qua các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, từ thiện, tăng cường tình cảm và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.