Chính trị

Thủ tướng nêu loạt đề xuất để châu Á phát thải ròng bằng 0

18/12/2023, 16:46

Thủ tướng khẳng định với quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ, sự giúp đỡ tích cực hiệu quả của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển, một châu Á phát thải ròng bằng 0 sẽ trở thành hiện thực.

Châu Á cần 28.000 nghìn tỷ USD để khử carbon

Sáng 18/12, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)". 

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Nhật Bản và Australia.

Nêu bật ý nghĩa của Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của AZEC, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định AZEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ triển khai, xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, linh hoạt, mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Thủ tướng nêu đề xuất để một châu Á phát thải ròng bằng "0" trở thành hiện thực - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đồng thời, AZEC giúp mở rộng thị trường năng lượng sạch và công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển và phối hợp chính sách về chuyển đổi năng lượng, phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và hợp tác trong tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở khu vực.

Hãng Kyodo News dẫn lời ông Kishida cho biết, để khử carbon ở châu Á ước tính cần 4 triệu triệu tỷ yên (28 nghìn tỷ USD). Ông cam kết sẽ thành lập một tổ chức mới để hỗ trợ các thành viên AZEC thực hiện các chính sách cần thiết để trung hòa carbon.

5 đề xuất của Thủ tướng 

Tham gia Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mang tới thông điệp mạnh mẽ với chủ đề "Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0 ". 

Thủ tướng chia sẻ về những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, do đó đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm và hành động thực tiễn để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Thủ tướng nêu đề xuất để một châu Á phát thải ròng bằng "0" trở thành hiện thực - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng khẳng định với trách nhiệm với toàn cầu và toàn dân, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt với nhận thức, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới để thực hiện các cam kết tại COP26.

Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu của AZEC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất, thời gian tới cần tập trung các lĩnh vực thúc đẩy hợp tác về nghiên cứu, phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới. 

Thủ tướng nêu đề xuất để một châu Á phát thải ròng bằng "0" trở thành hiện thực - Ảnh 3.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đồng thời, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nhằm bảo đảm nguồn năng lượng sạch được tiếp cận rộng rãi, đáp ứng được khả năng chi trả tại khu vực châu Á; bảo đảm chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp với điều kiện của mỗi nước.

Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế tài chính khí hậu mới, hợp tác công - tư và hợp tác trong khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Các bên cần tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.

Thủ tướng khẳng định với quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ, sự giúp đỡ tích cực hiệu quả của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển, một châu Á phát thải ròng bằng "0" sẽ trở thành hiện thực, mang lại sự phồn vinh cho cộng đồng các quốc gia châu Á và một tương lai bền vững trên toàn cầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.