Thời sự Quốc tế

Thủ tướng Israel ra tuyên bố cứng rắn với Hamas

28/03/2024, 06:45

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết động thái huỷ chuyến thăm Mỹ là nhằm gửi thông điệp tới Hamas rằng đừng đánh cược vào áp lực quốc tế vì sẽ không có tác dụng.

Ngày 27/3, trao đổi với Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott ở thủ đô Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải thích về hành động bất ngờ hủy chuyến thăm cấp cao tới Washington khi Mỹ đã bỏ phiếu trắng, tạo điều kiện cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza.

Lúc đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Mỹ đã thay đổi lập trường, làm tổn hại đến nỗ lực quân sự của Israel, do đó hủy bỏ chuyến thăm của phái đoàn cấp cao chính phủ Israel tới Washington thảo luận về kế hoạch quân sự vào miền nam Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz cũng khẳng định Israel sẽ không tuân thủ nghị quyết Liên hợp quốc, nhất định không ngừng bắn ở Gaza.

Thủ tướng Israel ra tuyên bố cứng rắn với Hamas- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tại cuộc gặp quan chức Mỹ, ông Netanyahu giải thích việc ông bất ngờ hủy bỏ chuyến thăm của phái đoàn cấp cao là nhằm mục đích răn đe Hamas.

“Sau khi nghị quyết được thông qua, tôi đã quyết định không cử phái đoàn tới Mỹ nữa nhằm gửi thông điệp tới Hamas rằng đừng đánh cược vào áp lực quốc tế, nó sẽ không có tác dụng gì", ông Netanyahu nói.

Nhà lãnh đạo Israel vẫn giữ quan điểm, chỉ trích Mỹ về quyết định bỏ phiếu trắng tại phiên họp Hội đồng Bảo an hôm 25/3, coi đây là hành động khiến Hamas tin rằng áp lực quốc tế sẽ ngăn cản kế hoạch giải cứu con tin, tiêu diệt Hamas.

Tuy nhiên đến tối 27/3, truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cho biết Văn phòng Thủ tướng Israel đã gửi thông báo đến Nhà Trắng, bày tỏ mong muốn sắp xếp lại cuộc họp cấp cao về kế hoạch tấn công Rafah của Israel, vốn đã bị ông Netanyahu hủy bỏ trước đó.

Thực tế, Nhà Trắng tỏ ra thất vọng trước quyết định không thể ngờ tới của Israel, cho rằng nước này đã phản ứng thái quá.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Dải Gaza bùng nổ, Mỹ vẫn thể hiện tinh thần đồng minh thân cận với Israel khi có nhiều động thái hỗ trợ Israel triển khai chiến dịch quân sự ở Gaza.

Dù vậy thời gian qua, các quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Israel có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế tẩy chay nếu thảm họa nhân đạo ở dải đất tiếp tục ngày càng tàn khốc.

Đầu tuần trước, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel, ông Biden đã phản đối kế hoạch tấn công của Israel nhằm vào Rafah, nơi hơn 1,5 triệu người Palestine đang lánh nạn, trong khi ông Netanyahu vẫn quả quyết với dự định của mình.

Vị lãnh đạo Israel cho biết thêm, ông hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ Israel tiến vào Rafah với mục tiêu đánh bại Hamas, tuy nhiên ông cũng tuyên bố nếu cần thiết, Israel sẽ tự mình đưa quân vào Rafah.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.