Thời sự Quốc tế

Israel chỉ trích ông Biden, tuyên bố sẽ tiến quân vào Rafah bất chấp “lằn ranh đỏ”

11/03/2024, 21:08

Bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ về “lằn ranh đỏ”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào Rafah, thành phố cực nam của Dải Gaza.

Bất chấp "lằn ranh đỏ"

Trả lời phỏng vấn với tờ Politico hôm 11/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi ông phê bình nhà lãnh đạo Israel đang “gây tổn thương cho Israel nhiều hơn là giúp đỡ đất nước”.

“Tôi không biết chính xác hàm ý của ngài tổng thống Mỹ, nhưng nếu ý của ông là tôi đang theo đuổi các chính sách của riêng mình và đi ngược lại với nguyện vọng của đại đa số người dân Israel, gây tổn hại tới lợi ích quốc gia thì ông đã sai lầm”, ông Netanyahu nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra nhận xét trên khi tham gia cuộc phỏng vấn với MSNBC, phát sóng hôm 9/3.

“Không thể để thêm 30.000 người Palestine thiệt mạng được nữa”, ông Biden nhận định tại cuộc phỏng vấn và cho biết Thủ tướng Israel cần chú ý hơn đến những sinh mạng vô tội đang bị đe dọa do hậu quả của các hành động Israel thực hiện ở Dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi ông phê bình nhà lãnh đạo Israel đang “gây tổn thương cho Israel nhiều hơn là giúp đỡ đất nước”. (Ảnh: Politico)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi ông phê bình nhà lãnh đạo Israel đang “gây tổn thương cho Israel nhiều hơn là giúp đỡ đất nước”. (Ảnh: Politico)

Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Israel có thể vượt qua “lằn ranh đỏ” nếu tấn công Rafah, thành phố cực nam của Gaza, nơi hơn 1,5 triệu trong tổng số hơn 2 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Đáp lại, ông Netanyahu cho biết Israel có kế hoạch tấn công Rafah và cho rằng “lằn ranh đỏ” của Israel chính là ngăn chặn không để xảy ra bất cứ một ngày 7/10/2023 nào nữa. Đây là thời điểm lực lượng Hamas nổ súng qua biên giới khiến 1.200 người Israel thiệt mạng, khởi đầu cho cuộc xung đột tại Gaza.

Ông Netanyahu cho biết cuộc tấn công vào Rafah sẽ không kéo dài quá hai tháng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian triển khai.

Thế giới phản đối kịch liệt

Việc Israel tiếp tục triển khai các hoạt động quân sự tới Rafah ngay trong Tháng Ramadan của người Hồi giáo Palestine khiến cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cáo buộc Israel đang trở nên “mù quáng vì cơn thịnh nộ”, trong khi các quan chức Mỹ cho biết không lường trước được kế hoạch tấn công Rafah của Israel.

Tuần qua, Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cảnh báo dự định tấn công Rafah của Israel có thể dẫn đến “một cuộc tàn sát”, đẩy nỗ lực viện trợ nhân đạo ở Gaza xuống vực thẳm.

Mới đây vào ngày 10/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng khẩn thiết kêu gọi các bên hãy ngừng bắn trong suốt Tháng Ramadan của người Palestine và cho biết Tổng thống Mỹ cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác cũng đang mong muốn điều này.

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch của Israel tại Rafah sẽ diễn ra như thế nào và khi nào, tuy nhiên những cảnh báo về cuộc tấn công sắp xảy ra khiến người Palestine càng thêm hoảng loạn.

“Chúng tôi hết đường chạy thoát rồi. Chúng tôi không biết phải đi đâu về đâu. Chúng tôi đã kiệt sức, chúng tôi đã đi đến bước đường cùng…”, ông Mo'men Shbair, một người Palestine di tản ở Rafah, nói với Reuters và cho biết ông cầu xin thế giới gây áp lực để Israel chấm dứt hoạt động quân sự, giải thoát cho người Palestine.

Theo CNN, hơn 1,3 triệu trong tổng số 2,3 triệu người Palestine đang sống chen chúc trong các lều trại ở Rafah trong tình trạng đói khát, bệnh tật và có nguy cơ thiệt mạng vì xung đột với Israel mỗi ngày.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.