Thời sự Quốc tế

CNN: Israel xây con đường xẻ dọc Dải Gaza

10/03/2024, 16:52

Bản đồ vệ tinh thể hiện rõ một con đường do quân đội Israel xây dựng chia đôi Dải Gaza, kéo dài từ biên giới Gaza-Israel đến bờ biển Địa Trung Hải, theo phân tích của CNN.

Kế hoạch kiểm soát lãnh thổ Dải Gaza

Mới đây tờ CNN đã công bố bức ảnh vệ tinh cho thấy một tuyến đường cắt ngang qua Dải Gaza dài 6,5km đã được quân đội Israel xây dựng.

Theo CNN, các quan chức Israel cho biết đây là “Hành lang Netzarim”, được đặt theo tên khu định cư Netzarim của người Israel ở Gaza trước năm 2005.

Con đường nối từ đông sang tây của Dải Gaza giao cắt với trục đường kết nối xuyên suốt phía bắc và nam của vùng đất.

Hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi CNN cho thấy tuyến đường chia đôi Dải Gaza đã hiện hình. (Ảnh: CNN)

Hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi CNN cho thấy tuyến đường chia đôi Dải Gaza đã hiện hình. (Ảnh: CNN)

Chia sẻ với CNN, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, tuyến đường là cơ sở để Israel “thiết lập các hoạt động trong khu vực” và cho phép “các lực lượng cũng như thiết bị hậu cần đi qua”.

Khi được hỏi về việc hoàn thành tuyến đường, IDF cho biết con đường này đã tồn tại trước xung đột và đang được "cải tạo" do xe bọc thép "làm hư hỏng". Tuy nhiên, theo phân tích của CNN, chỉ có đoạn đường hơn 2km tồn tại từ trước, phần còn lại được xây mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Các vấn đề Di cư Israel Amichai Chikli thông tin với CNN, con đường mới sẽ giúp quân đội Israel dễ dàng tiến hành các cuộc tấn công xuyên suốt phía bắc, phía nam và trung tâm Dải Gaza hơn.

Ông cho biết con đường sẽ được sử dụng ít nhất một năm, được thiết kế ba làn xe chạy, gồm làn dành cho xe tăng hạng nặng và xe bọc thép, một làn cho các phương tiện nhẹ và một làn tốc độ cao.

Theo đó, các phương tiện có thể lái xe trên Hành lang Netzarim từ Be’eri, một khu hợp tác xã của Israel gần biên giới Gaza, đến bờ biển Địa Trung Hải của Gaza chỉ trong bảy phút.

Các phương tiện xây dựng tập trung tại biên giới Gaza-Israel. (Ảnh: AFP)

Các phương tiện xây dựng tập trung tại biên giới Gaza-Israel. (Ảnh: AFP)

Theo CNN, "Hành lang Netzarim" là một phần trong kế hoạch an ninh nhằm kiểm soát vùng lãnh thổ trong nhiều tháng và có thể trong nhiều năm tới.

Tháng 1 vừa qua, ông Chikli cùng các thành viên khác của quốc hội Israel đã đề xuất kế hoạch đánh bại Hamas, bao gồm các bước để giành quyền kiểm soát các khu vực chiến lược của dải đất.

Trong đó, đội ngũ của ông Chikli muốn dùng Hành lang Netzarim để tiêu diệt cơ sở hạ tầng ngầm của Hamas và các nhóm kháng chiến của lực lượng này ở phía bắc Dải Gaza.

CNN cho biết thêm, trong đề xuất gửi quốc hội, đội ngũ của ông này yêu cầu nghiêm cấm người dân Palestine quay trở lại phía bắc, ít nhất cho đến khi toàn bộ cơ sở hạ tầng ngầm được phá hủy.

Đội ngũ của ông Chikli cũng đề xuất thêm Hành lang Sufa, nằm xa hơn về phía nam nhưng chưa được IDF thông qua.

Rầm rập thi công

Các hình ảnh vệ tinh do CNN thu thập trước và sau ngày 7/10/2023 đều cho thấy Israel đang nỗ lực mở rộng tuyến đường chia cắt Dải Gaza.

Một bức ảnh ngày 29/2 do Maxar Technologies cung cấp chỉ ra những đoạn đường mới được san ủi ở phía đông và phía tây, trong khi bức ảnh ngày 6/3 do Planet Labs cung cấp cho CNN, cho thấy công trình đã kéo dài đến tận bờ biển.

Theo CNN, quân đội Israel đã bắt đầu san phẳng khu vực trên nhằm xây dựng lối đi cho xe bọc thép sau khi khởi động chiến dịch trả đũa Hamas vào ngày 7/10.

Vào tháng 2, lực lượng Israel đã cho phép kênh truyền hình 14 của nước này tham quan và ghi nhận tại Hành lang Netzarim, hé lộ các hoạt động xây dựng đang được gấp rút triển khai. Báo cáo từ hiện trường cho thấy lực lượng của Quân đoàn Kỹ thuật Chiến đấu Israel đang vận hành máy kéo, xe tải và các thiết bị xây dựng, rầm rập thi công.

Máy móc xây dựng tiến hành phá hủy các công trình dọc Hành lang Netzarim. (Ảnh: AFP)

Máy móc xây dựng tiến hành giải phóng mặt bằng phục vụ Hành lang Netzarim. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ với kênh 14 của Israel, Trung tá Shimon Orkabi, chỉ huy Tiểu đoàn 601 thuộc Quân đoàn Kỹ thuật Chiến đấu cho biết, lực lượng đang xây dựng một vùng đệm xung quanh con đường và san phẳng các cơ sở hạ tầng còn lại để phục vụ kế hoạch.

“Về cơ bản, hành lang đã mở ra toàn bộ không gian lãnh thổ này cho chúng tôi, cho phép chúng tôi kiểm soát mọi thứ diễn ra trong hành lang”, ông Orkabi nói.

Ông nói thêm, quân đội Israel đã sử dụng lượng lớn thuốc nổ để phá hủy các tòa nhà trong vùng đệm. Những tòa nhà còn lại trong khu vực sẽ sớm biến mất.

Ghi nhận của kênh 14 cho thấy, Bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Palestine cách con đường khoảng 380m đã thành đống đổ nát. Một video đã được CNN định vị và xác minh cho thấy binh lính Israel đang phá hủy các khu vực thuộc bệnh viện này.

Thông tin tới CNN, IDF cho rằng, lực lượng này chỉ phá hủy một phần mạng lưới đường hầm kết nối phía bắc và phía nam nằm bên dưới bệnh viện này.

Vào ngày 29/2, cơ quan y tế Gaza cáo buộc các lực lượng Israel nổ súng khiến hơn 100 người Palestine đang chờ hàng cứu trợ gần thành phố Gaza thiệt mạng.

Ngày 29/2, cơ quan y tế Gaza cáo buộc các lực lượng Israel nổ súng khiến hơn 100 người Palestine đang chờ hàng cứu trợ gần thành phố Gaza thiệt mạng.

Tuy nhiên, động thái phá hoại các tòa nhà dân cư và các công trình dân sự trên Dải Gaza và xây dựng các "vùng đệm" của Israel đã bị Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Türk cảnh báo có thể dẫn đến "tội ác chiến tranh".

Thực tế, Netzarim là ký ức bi thương của người dân Palestine trong thời kỳ nổi dậy chống lại người Israel chiếm đóng dải đất giai đoạn 2000-2005, hay còn được gọi là “Intifada”.

Trong suốt thời gian này, nút giao Netzarim đã bị đóng cửa hoàn toàn, chỉ có những người định cư Israel tự do đi lại, trong khi người Palestine hầu như không thể tiếp cận do Israel đặt hàng loạt trạm kiểm soát hết sức nghiêm ngặt nhằm hạn chế tự do đi lại của người dân Palestine.

Giờ đây, khi cái tên Netzarim một lần nữa trở lại với vùng đất cũng là lúc ký ức đau đớn trên ùa về với nhiều người Palestine.

“Làm sao tôi có thể trở về ngôi nhà của tôi ở TP Gaza (phía bắc) nếu có các trạm kiểm soát cản đường? Liệu những công trình và con đường ở nơi ấy còn tồn tại? Liệu còn trường học nào cho những người giáo viên như tôi được giảng dạy hay không?”, một người đàn ông đang lánh nạn ở phía nam Dải Gaza nói với CNN.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.