Xã hội

Thủ tướng lên đường sang UAE dự COP28, thăm Thổ Nhĩ Kỳ

28/11/2023, 17:02

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng lên đường sang UAE dự COP28, thăm Thổ Nhỹ Kỳ - Ảnh 1.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28, hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đây là chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, là dịp thể hiện tầm vóc, vai trò và vị thế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới, khẳng định trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong tham gia xử lý các thách thức toàn cầu. 

Dự kiến, tại Hội nghị COP28 lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị và tạo động lực mới, mang tính đột phá cho hợp tác của Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, tới các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, năng lượng…

Thủ tướng lên đường sang UAE dự COP28, thăm Thổ Nhỹ Kỳ - Ảnh 2.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci tiễn Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay Nội Bài (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Chuyến thăm cũng sẽ góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam, thể hiện hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa hiếu, chân thành, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này là chuyến thăm thứ hai đến khu vực Trung Đông chỉ trong vòng hai tháng. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã dự hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và tiến hành các hoạt động song phương tại Ả-rập Xê-út (tháng 10/2023).

Qua đó lan tỏa thông điệp về cam kết mạnh mẽ và thể hiện sự quan tâm rất rõ ràng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với khu vực Trung Đông giàu tiềm năng.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài các cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao và chính khách của các nước, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ tham dự và phát biểu ở các diễn đàn, tọa đàm doanh nghiệp, tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Qua đó, khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo... hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, mang về những lợi ích rất thiết thực cho đất nước trong thời gian tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.