Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng

02/06/2024, 23:33

Tối nay (2/6), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành dự lễ Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh.

"Cả nước vì Quảng Bình, Quảng Bình vì cả nước"

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình có công với đất nước, gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh, toàn thể đồng bào, đồng chí lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 1.

Lễ Kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng diễn ra long trọng vào tối nay (2/6).

Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, dù qua nhiều lần thay đổi địa giới và tên gọi, Quảng Bình luôn là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước, là trọng trấn của nhiều triều đại phong kiến, nơi chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử, chịu đựng nhiều nỗi đau chia cắt và khởi đầu cho quá trình mở cõi về phương Nam của đất nước Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Quảng Bình cũng là nơi giao thoa, hội tụ nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc ta, như văn hóa Việt - Chăm, văn hóa Đàng Trong - Đàng Ngoài, văn hóa Thăng Long - Phú Xuân, nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh. Nhờ đó, nơi đây đã hình thành, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, phong phú, đa dạng.

Những yếu tố địa lý, hoàn cảnh lịch sử và văn hóa đó đã hun đúc cho các thế hệ người dân Quảng Bình những phẩm chất cao đẹp và trân quý, nhân ái, nhân văn, dung dị, ôn hòa, thông minh, sáng tạo, tràn đầy lòng yêu nước nồng nàn, can trường, bất khuất, đoàn kết, gắn bó, vượt qua thiên tai, địch họa và mọi khó khăn, thử thách. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 3.

Đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân tới dự buổi lễ.

Quảng Bình là vùng đất văn vật, nhân kiệt, quê hương của nhiều danh thần, tướng giỏi, hiền tài, trong đó có người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thủ tướng cho biết, sau gần 50 năm đất nước được thống nhất, nhất là giai đoạn 35 năm tái lập tỉnh - một chặng đường ngắn trong lịch sử 420 năm của Quảng Bình - nhưng đó là thời kỳ đạt được nhiều kết quả to lớn, những thành tựu đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển của tỉnh. Quảng Bình ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, được minh chứng qua những con số ấn tượng trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, kinh tế tăng trưởng liên tục ở mức cao, bình quân thời kỳ 1991 - 2023 đạt 7,9%/năm. Năm 2023 so với năm 1990, quy mô kinh tế có bước nhảy vọt, gấp 180 lần, xếp thứ 25/63 cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội gấp 656 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao giá trị gia tăng. Các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đóng vai trò chủ lực. Du lịch trở thành ngành mũi nhọn, khẳng định vị thế trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 4.

Điểm thu hút người xem là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Thủa hồng hoang".

Kinh tế biển, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường sinh thái được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo động lực cho phát triển mới. Quảng Bình ngày càng hấp dẫn, thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, triển khai những dự án lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Với lịch sử 420 năm, khí phách tinh thần quật khởi, giá trị của phong trào “Hai giỏi” và những thành tựu của 35 năm tái lập tỉnh, Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng. Vùng đất “Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình” dù khó khăn, gian khổ nhưng dũng cảm, kiên cường, bất khuất trong chiến tranh và sẽ tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ, như hình tượng Mẹ Suốt đã được khắc họa trong thơ của Tố Hữu:

“Kể chi tuổi tác già nua/Chống chèo xin cứ thi đua đến cùng!/Ngẩng đầu mái tóc mẹ rung/Gió lay như sóng biển tung, trắng bờ...”.

Cả nước tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn đã đề ra, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Với tinh thần “Cả nước vì Quảng Bình, Quảng Bình vì cả nước”, chúng ta hãy phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chung tay, góp sức để tương lai tươi đẹp đó sớm trở thành hiện thực” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Nhiều chương trình ý nghĩa

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - Vũ Đại Thắng cho biết: Trải qua 420 năm hình thành và phát triển, dù phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, song ở thời kỳ lịch sử nào, vùng đất và con người Quảng Bình luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. 

Mỗi bước phát triển của Quảng Bình hôm nay mang trong mình hào khí ngàn xưa của ông cha để lại, của lớp lớp bao thế hệ người dân Quảng Bình dày công vun đắp, xây dựng và bảo vệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 5.

Người dân, du khách thích thú ngắm nhìn hàng trăm thiết bị flycam trình diễn tại đêm lễ hội.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, từ một tỉnh xuất phát điểm thấp, đến nay, công nghiệp đặc biệt là năng lượng xanh, năng lượng tái tạo đã từng bước khẳng định vai trò là ngành kinh tế trọng điểm.

Các ngành du lịch, dịch vụ, thương mại tăng trưởng nhanh, đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nổi bật là Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, Biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, suối nóng Bang Onsen, Làng Du lịch tốt nhất thế giới Tân Hóa… là những điểm đến hết sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trong đêm diễn ra lễ hội thu hút hàng nghìn lượt người dân, du khách tìm đến quảng trường Hồ Chí Minh, các tụ điểm du lịch công cộng tại thành phố Đồng Hới để tham gia các chương trình đặc sắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quảng Bình đang có vận hội phát triển tươi sáng- Ảnh 6.

Thiết bị flycam tạo hình ảnh Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong đêm diễn ra lễ hội, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật Thuở hồng hoang; chương 2: Quảng Bình-Danh xưng và khởi sắc; chương 3: Thiên sử ca-Quảng Bình in dấu chân Người; chương 4: Quảng Bình thẳng hướng tương lai. 

Đặc biệt, lễ kỷ niệm thu hút đông đảo người dân đến xem là chương trình nghệ thuật có sử dụng thiết bị flycam, hàng trăm thiết bị flycam đã tạo ra chân dung Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các hình ảnh cầu Nhật Lệ, hình ảnh Quảng Bình quê hương "2 giỏi" cũng được các thiết bị flycam tạo dựng sắc nét. 

Chị Nguyễn Thị Mai (Hà Tĩnh) cho biết, do sát với tỉnh Quảng Bình nên gia đình chị thường xuyên đến TP Đồng Hới. Lần này may mắn đúng dịp kỷ niệm 420 năm, chúng tôi được chứng kiến, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Phải nói là rất đẹp và hoành tráng. Đây sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên với chúng tôi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.