Xã hội

Thủ tướng: Quyết tâm cao, đổi mới cách làm để thực hiện tốt nhất mục tiêu 2024

03/04/2024, 14:28

Giao nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%.

Quyết tâm, đổi mới cách làm là sẽ thực hiện được

Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.

Tại phiên họp, Thủ tướng nêu rõ, mặc dù kết quả đạt được là cơ bản, nhưng nước ta vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và khó khăn thách thức.

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ có nói đến vấn đề còn 32.000 tỷ đồng chưa phân bổ; có nguy cơ thiếu cát san lấp nền cho các dự án giao thông, các công trình trọng điểm, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh phía Nam.

Thủ tướng: Quyết tâm cao, đổi mới cách làm để thực hiện tốt nhất mục tiêu 2024- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP).

Rút kinh nghiệm thời gian vừa qua, ông nhấn mạnh nhất ở tinh thần quyết tâm cao và đổi mới cách làm.

Người đứng đầu Chính phủ lấy ví dụ, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc sử dụng hóa đơn điện tử hiện đã đạt 99,96%, việc này đã hoàn thành trong vòng 3 tháng thay vì 2 năm như báo cáo của các bộ, ngành. 

Tương tự, dự án đường dây 500 kV mạch 3 chậm trễ nhiều năm nhưng hiện đang cơ bản bảo đảm tiến độ để hoàn thành vào tháng 6/2024.

Qua đó cho thấy, nếu có quyết tâm cao và cách làm đổi mới thì công việc mới được thúc đẩy nhanh.

Về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%, với tinh thần "Năm quyết tâm", "Năm bảo đảm" và "Năm đẩy mạnh".

Trong đó, cần quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức; quyết tâm thực hiện, không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với phương châm "thắng không kiêu, bại không nản".

Với những cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung cần quyết tâm bảo vệ nhưng đồng thời thúc đẩy phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Mặt khác, cần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tăng cường phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

Trước mắt, có hai dự án lớn là đường dây 500 kV mạch 3 và hai dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt cần quyết tâm cao để hoàn thành vào 30/6 và vào 30/4 tới đây.

Trong tháng 4 phải ban hành hướng thi hành Luật Đất đai

Cụ thể hơn về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.

Cùng với đó, phấn đấu quyết liệt tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước: Tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt động kinh doanh ăn uống, dịch vụ, bán lẻ xăng dầu. Tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu, nợ đọng thuế (phấn đấu giảm nợ đọng còn 3-4%).

Thủ tướng: Quyết tâm cao, đổi mới cách làm để thực hiện tốt nhất mục tiêu 2024- Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: VGP).

Khẩn trương nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành quy định gia hạn thuế, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ban hành theo thẩm quyền chính sách giảm phí, lệ phí năm 2024.

Thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sớm nhất. 

Trong tháng 4 này, Thủ tướng yêu cầu phấn đấu hoàn thành việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở…; chuẩn bị tốt các dự án luật trình tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.