Quản lý

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - WB lĩnh vực giao thông

27/03/2024, 11:39

Bộ GTVT và WB thống nhất thúc đẩy hợp tác lĩnh vực giao thông thời gian tới, hiện thực hóa bằng các dự án, công trình thiết thực, hiệu quả.

Sáng nay (27/3), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về thúc đẩy tiến độ các dự án GTVT đang triển khai cũng như kế hoạch hợp tác thời gian tới.

Cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp đoàn, bà Carolyn Turk cho biết, WB luôn coi trọng, đánh giá cao hợp tác lĩnh vực GTVT. Vì vậy, WB mong muốn cùng Bộ GTVT tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy triển khai các nội dung, dự án. Những dự án đã hợp tác thành công trong thời gian qua là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp, hiệu quả này.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - WB lĩnh vực giao thông- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turkt thống nhất tích cực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT một cách thiết thực, hiệu quả (Ảnh: Tạ Hải).

Về các nội dung hợp tác đang triển khai cũng như thời gian tới, bà Carolyn Turk đề xuất tiếp tục hợp tác hai bên Dự án Quản lý tài sản đường bộ và xây dựng cầu địa phương (LRAMP) giai đoạn tiếp theo vì kết quả dự án giai đoạn 1 vừa qua là cơ sở rất tốt cho hợp tác mới.

Cùng đó, bà đề nghị Bộ GTVT tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để sớm ký hiệp định vay với Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Bà cũng cho rằng, Việt Nam cần quan tâm, thúc đẩy phát triển lĩnh vực đường thủy và đường sắt, đặc biệt phát triển đường thủy nội địa sẽ là bước đi quan trọng của Việt Nam trong tương lai.

"Chủ tịch WB đặc biệt quan tâm, coi trọng các hợp tác lĩnh vực GTVT tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT sẽ ngày càng phát triển", bà Carolyn Turk nói.

Bà Carolyn Turk chia sẻ, tới đây bà sẽ rời Việt Nam, sang Jakarta đảm nhận vị trí Giám đốc quốc gia WB tại Indonesia. Bà bày tỏ cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi của Bộ GTVT đối với cá nhân bà và cộng sự tại WB Việt Nam. Đồng thời bày tỏ mong muốn, thời gian tới Bộ GTVT tiếp tục hợp tác, hỗ trợ để các dự án đang và sẽ hợp tác hai bên nhanh chóng được triển khai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cảm ơn bà Carolyn Turk trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã rất tâm huyết, sát cánh cùng Bộ GTVT tháo gỡ, thúc đẩy thực hiện những dự án đầy ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Điển hình là các dự án: Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP); Dự án Quản lý tài sản đường bộ và xây dựng cầu địa phương (LRAMP) và đồng bằng Bắc bộ; Dự án Phát triển GTVT khu vực đồng bằng Bắc bộ (NDTDP).

Về những ý kiến của bà Carolyn Turk, Bộ trưởng cho biết, Bộ GTVT đánh giá cao dự án LRAMP với các kết quả mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam và mong muốn có thể triển khai giai đoạn tiếp theo. Người dân các địa phương cũng rất mong muốn, nhất là nhu cầu xây cầu dân sinh. Vì vậy, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng và làm việc với các Bộ để có hướng triển khai tiếp.

Đối với Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, Bộ trưởng cho biết sẽ báo cáo Quyền Chủ tịch nước để có ý kiến với các bộ, nhằm sớm tiến hành các bước tiếp theo.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - WB lĩnh vực giao thông- Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tặng quà lưu niệm, cảm ơn bà Carolyn Turk trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã rất tâm huyết, sát cánh cùng Bộ GTVT tháo gỡ, thúc đẩy các dự án (Ảnh: Tạ Hải).

"Bộ GTVT mong muốn triển khai nhanh chóng các dự án giao thông. Nguồn lực tài chính của Việt Nam còn hạn chế, nên khi có nguồn lực hoặc đi vay, chúng tôi đều mong sớm hiện thực hóa bằng các công trình. Với các dự án, công trình giao thông đầu tư công do Bộ GTVT quản lý đều được triển khai nhanh, hoàn thành sớm và chất lượng ngày càng đảm bảo. Vì vậy Bộ GTVT luôn chủ động, tích cực có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ GTVT đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện chiến lược thúc đẩy vận tải hàng hải, đường thủy nội địa. Theo đó thực hiện kết nối đường thủy với hàng hải, nâng cấp các tuyến đường thủy, mục tiêu đường thủy phải là phương thức vận tải hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Vì các phương thức vận tải này vừa góp phần giảm chi phí logistics, giảm khí phát thải và rủi ro tai nạn giao thông so với vận tải đường bộ, đồng thời chi phí bảo trì cũng ít hơn.

Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm phát triển lĩnh vực đường sắt. Hiện Bộ GTVT đang chuẩn bị báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án: Dự án Nâng cao an toàn giao thông đường sắt; Dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu; Dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ; Dự án đường sắt vành đai phía Đông TP Hà Nội.

"Hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác. Trong lĩnh vực GTVT, WB không chỉ đơn thuần là nhà tài trợ lớn với quốc gia được tài trợ, mà là mối quan hệ giữa hai người bạn lớn vì cả hai bên đều xuất phát từ mong muốn các dự án từ WB mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội, giúp cho kinh tế phát triển, thu nhập người dân được nâng cao, đặc biệt là điều kiện sinh hoạt, đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được tốt hơn. Vì vậy chúng tôi luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy các nội dung hợp tác với WB trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc bà Carolyn Turk thành công trên cương vị công tác mới và bày tỏ mong muốn bà Carolyn Turk tiếp tục quan tâm, trao đổi với người kế nhiệm tại Việt Nam về những công việc hai bên đang hợp tác để thúc đẩy tiến độ.

WB sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỷ USD làm đường sắt, cao tốcWB sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỷ USD làm đường sắt, cao tốc

Hôm nay (14/11), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với bà Manula V. Ferro, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.