Tư vấn mùa dịch

Tiêm muộn vaccine Moderna có làm giảm hiệu quả bảo vệ?

07/09/2021, 13:45

Thời gian tiêm mũi 2 vaccine Moderna có thể lên đến 6-16 tuần sau liều đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ.

Thời gian giữa 2 mũi vaccine Moderna có thể lên đến 6 – 16 tuần

Trước thông tin, hiện đã hết vaccine Moderna để tiêm cho những người đã tiêm mũi 1 loại vaccine này và đã đến hẹn tiêm mũi 2 (sau 4 tuần) tại TP. HCM khiến nhiều người lo lắng, ThS BS. Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết: 28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa.

img

Vaccine ngừa Covid-19 Moderna

Vaccine mRNA-1273 của Moderna (tên khác là vaccine Spikevax) được cấp phép tại Mỹ, chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên và cũng đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 6/2021.

Tất cả người tiêm vaccine Moderna cần tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 28 ngày. Liều thứ 2 không được chỉ định tiêm sớm hơn. Sau mũi 2, cơ thể mất khoảng 2 tuần để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Sau khoảng thời gian đó, vaccine có hiệu lực bảo vệ khoảng 94%.

28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch đã hình thành thì việc tiêm những mũi vaccine tiếp theo nếu có muộn hơn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn.

Do vậy, nếu mũi thứ 2 của vaccine Moderna được tiêm sau khoảng thời gian tối thiểu 28 ngày thì người dân cũng đừng nên hoang mang và lo lắng. Thời gian cách xa nhau của 2 mũi vaccine Moderna có thể lên đến 6 tuần – 16 tuần (tuỳ nghiên cứu) sau liều đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ. Vì vậy không cần tiêm vaccine lại từ đầu nếu tiêm vaccine mũi 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo.

Đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng cấp phép của Moderna cho thấy ngay cả khi chỉ tiêm một liều thì hiệu lực bảo vệ chung của vaccine đạt 80%, và tiêm 2 mũi sau tối thiểu 14 ngày là 92.1%.

Nghiên cứu vaccine Moderna trong thế giới thực cho thấy sau tối thiểu 14 ngày tiêm một liều Moderna, hiệu quả chống bệnh Covid-19 có triệu chứng là 72% với biến thể Delta; 83% với biến thể Alpha và khả năng giảm nguy cơ nhập viện, tử vong lên tới 96%.

Nghiên cứu đánh giá về lịch tiêm tiêu chuẩn và lịch tiêm trì hoãn mũi tiêm thứ hai trên những người tiêm vaccine Pfizer và Moderna, trong đó có hơn một nửa là người già 60-74 tuổi tại Quebec, Canada ghi nhận hiệu quả bảo vệ giảm nhập viện do Covid-19 đạt hơn 95% và kéo dài đến 16 tuần với 1 mũi tiêm duy nhất.

Trong trường hợp bất khả kháng, cân nhắc tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer

BS. Hiền Minh cho hay, hiện nay theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC Mỹ: Do không có đủ dữ liệu nghiên cứu về tính an toàn và đánh giá hiệu lực vaccine khi thay thế qua lại giữa vaccine Moderna với vaccine Pfizer trong liệu trình tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 mRNA nên cả hai liều vaccine trong liệu trình tiêm chủng khuyến cáo nên được hoàn thành với cùng một vaccine.

Trong trường hợp bất khả kháng tạm thời không có cùng loại vaccine mRNA, tốt hơn là nên trì hoãn liều thứ hai để người được tiêm chủng nhận cùng loại vaccine hơn là phối hợp vaccine khác loại.

Về khả năng tiêm trộn 2 mũi vaccine mRNA khác loại trong trường hợp bất khả kháng về cung ứng vaccine trong bối cảnh đại dịch Covid-19: Người tiêm mũi 1 là Moderna có thể được cân nhắc mũi 2 là Pfizer với khoảng cách tối thiểu 28 ngày giữa hai liều tiêm. Sau khi hoàn tất hai mũi tiêm vaccine thì người được tiêm chủng xem như đã hoàn thành lịch tiêm vaccine Covid-19, không cần bổ sung liều nào của vaccine mRNA nữa.

Một số quốc gia như Canada và Anh đã có những khuyến cáo chính thức về việc có thể tiêm theo lịch mũi 1 là vaccine Moderna - mũi 2 là Pfizer (hoặc ngược lại) khi không có loại vaccine sẵn có và đã trì hoãn lịch tiêm trên 8 tuần. Và cho đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi sau tiêm chủng nghiêm trọng nào của việc tiêm trộn 2 vaccine này trong cùng một liệu trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.