Xã hội

Tổ hợp bãi tập kết trái phép ở Hải Dương vì sao chưa bị xử lý?

06/11/2023, 06:30

Mặc dù hoạt động không phép nhiều năm nay, nhưng tổ hợp bãi tập kết than, cát, gạch ở huyện Ninh Giang vẫn chưa được xử lý triệt để.

Từ tháng 7-8/2023, Báo Giao thông đã có các bài viết: "Hải Dương: Bãi tập kết trái phép bủa vây khu dân cư"; Bãi than không phép uy hiếp khu dân cư ở Hải Dương: Chính quyền nói gì", phản ánh về việc ba bãi tập kết trái phép gồm: Than, cát, gạch gần khu vực cầu Ràm, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra đối với hoạt động của những bãi này nhưng vẫn loay hoay trong công tác xử lý khiến sai phạm vẫn tồn tại.

Tổ hợp bãi tập kết uy hiếp khu dân cư ở Hải Dương: Vì sao chưa xử lý? - Ảnh 1.

Bãi tập kết trái phép tồn tại nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, những ngày cuối tháng 10/2023, theo ghi nhận của PV, tổ hợp bãi tập kết trái phép này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tại đây, tiếng máy xúc công suất lớn vẫn gầm rú ầm ĩ. Gần đó, hoạt động tại bãi tập kết gạch cũng vô cùng náo nhiệt. Trong diện tích hàng nghìn m2, một số đống than không được che phủ cẩn thận, chỉ cần mưa nhẹ là than chảy xuống dòng sông bên cạnh, trôi ra đường.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo phòng thuộc UBND huyện Ninh Giang cho biết, những bãi tập kết vật liệu không phép đã tồn tại nhiều năm. Ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh, tổ công tác của huyện đã xuống kiểm tra và yêu cầu những hộ kinh doanh này phải đảm bảo về môi trường.

"Hiện nay, những đống than đã được che phủ bạt. Việc di dời những bãi tập kết này không thể diễn ra ngay lập tức được, phải để doanh nghiệp di dời dần dần", vị lãnh đạo chia sẻ.

Theo vị lãnh đạo này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chỉ xử lý về môi trường, còn việc lập biên bản xử lý những bãi tập kết này do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bà Hà Thị Lan Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Giang thông tin, tỉnh Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra tại khu vực trên. Hiện nay, đoàn kiểm tra đã có biên bản làm việc nhưng kết luận kiểm tra thì chưa có.

Khi PV đề cập đến việc những bãi tập kết này vẫn có dấu hiệu của việc hoạt động, bà Lan Anh cho biết: "Ngay sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra, huyện sẽ tiến hành xử lý theo lộ trình. Đồng thời, sẽ hướng dẫn những hộ dân kinh doanh làm thủ tục để được cấp phép".

Trước đó, PV Báo Giao thông đã ghi nhận ba bãi tập kết gồm: Than, cát, gạch có quy mô ước tính hàng nghìn m2 nằm sát bờ sông, gần khu vực cầu Ràm, sát với khu dân cư, gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Than, cát không được che chắn cẩn thận tung bụi vào ngày nắng, chảy xuống dòng sông bên cạnh vào ngày mưa. Xe vận chuyển than, cát, gạch ra vào nườm nượp khiến tuyến đường để đi vào những bãi tập kết này đầy rẫy những "ổ voi", "ổ trâu", gây mất an toàn giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.