Photo

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm

28/10/2023, 19:03

Sau 55 năm, tuyến đường 15A huyền thoại đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đầu tư khang trang, hiện đại. Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Đô Lương, Nghệ An) cũng trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 1.

Những ngày cuối tháng 10/2023, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến đường 15A huyền thoại đoạn qua địa bàn huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong không khí linh thiêng kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng, rất đông người dân khắp mọi miền cả nước cùng hành hương về địa chỉ đỏ Truông Bồn.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 2.

Trong chiến tranh chống Mỹ, tuyến đường 15A nói chung và Truông Bồn nói riêng có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Là “yết hầu” để chuyển lương, tải đạn từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 3.

Chính vì vậy, nơi đây được Đế quốc Mỹ đặc biệt “quan tâm”, được xem là “tọa độ lửa”. Theo thống kê, trong vòng bốn năm (1964 - 1968), riêng tại “yết hầu” Truông Bồn, quân Mỹ đã ném xuống đây gần 20.000 quả bom các loại.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 4.

Thế nhưng, “mưa bom bão đạn” của kẻ thù không ngăn được quyết tâm đấu tranh giành độc lập, tự do của quân và dân ta.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 5.

Trong chiến tranh chống Mỹ, các lực lượng của quân và dân ta đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, rà phá hàng ngàn quả bom nổ chậm các loại, đóng góp trên 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m2 đất đá, đưa 94.000 lượt xe quân sự vượt qua Truông Bồn an toàn…

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 6.

Với tinh thần “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường bất khuất”, 1.240 người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại nơi đây. Trong hình là đoàn khách đang đi vào Nhà tưởng niệm để viếng 1.240 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở Truông Bồn.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 7.

Sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sỹ Tiểu đội cảm tử thanh niên xung phong Nghệ An vào sáng ngày 31/10/1968 - khi chỉ còn ít giờ nữa Mỹ sẽ chính thức ngừng ném bom miền Bắc trở thành biểu tượng của một thế hệ không tiếc máu xương, tuổi xanh cho hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước. Trong hình là đoàn khách đang lắng nghe nhân viên thuyết trình lại quá trình chiến đấu dũng cảm và hy sinh anh dũng của 13 liệt sĩ.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 8.

55 năm sau, tuyến đường tuyến đường 15A đã được Chính phủ, Bộ GTVT, tỉnh Nghệ An quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng. Từ con đường đất, nhỏ hẹp, chỉ đủ lọt xe tải, có chỗ một bên núi, một bên đầm. Thì nay đã được mở rộng, láng nhựa phẳng lì, xe cộ lưu thông thuận tiện, an toàn. Trong hình là tuyến đường tránh Khu di tích lịch sử Truông Bồn lúc vừa mới được thảm nhựa.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 9.

Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn cũng được đầu tư, xây dựng khang trang ở địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nơi đây trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ (Ảnh Quang Dũng)

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 10.

Ông Phan Trọng Lộc, Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Quốc Gia Truông Bồn cho biết: Những ngày này, trung bình mỗi ngày khu di tích đón tiếp khoảng 1.400 du khách trên mọi miền cả nước về thăm, viếng.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 11.

Bác Nguyễn Hữu Sào (ngoài cùng bên phải, 69 tuổi, ở Long Thành, Đồng Nai) cho biết: “Tôi đã nhiều lần về thăm Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn nhưng trong tôi vẫn vẹn nguyên tình cảm xúc động và lòng biết ơn với các anh, các chị đã ngã xuống cho chúng ta có cuộc sống hôm nay”.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 12.

Cũng theo bác Sào: "Khu di tích cũng được đầu tư, xây dựng ngày càng đẹp, khang trang hơn. Tôi mong các bạn trẻ thường xuyên đến đây để hiểu rõ hơn lịch sử của dân tộc, từ đó quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh".

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 13.

“Những ngày cuối tuần, hay lúc rảnh rỗi cháu thường cùng các bạn đến khu di tích chơi. Ở đây cháu được các cô, các chú trong khu di tích kể cho nghe các câu chuyện lịch sử về Truông Bồn. Cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội, xứng đáng với công lao của các cô, các chú đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của dân tộc”, em Trần Nguyên Vũ (ngồi giữa, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Mỹ Sơn, Đô Lương) chia sẻ.

“Tọa độ lửa” Truông Bồn và tuyến đường 15A huyền thoại sau 55 năm - Ảnh 14.

Vào tối 31/10/2023, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”, kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng Truông Bồn, nhằm tôn vinh, tưởng nhớ sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.