Pháp đình

Tòa tuyên án 100 bị cáo khủng bố tại Đắk Lắk

20/01/2024, 17:53

Sau 5 ngày đưa ra xét xử 100 bị cáo tham gia khủng bố tại Đắk Lắk, tòa án tuyên 10 bị cáo chung thân.

Chiều 20/1, sau 5 ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm", Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 100 bị cáo trong vụ khủng bố khiến 6 cán bộ hy sinh, 3 người dân tử vong, nhiều người bị thương vào rạng sáng ngày 11/6/2023.

Tòa tuyên án 100 bị cáo khủng bố tại Đắk Lắk- Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa lưu động xét xử 100 bị cáo khủng bố tại Đắk Lắk. Ảnh: T.A

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên 53 bị cáo về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân"; 45 bị cáo phạm tội "Khủng bố"; bị cáo Lê Văn Nghĩa phạm tội "Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép"; bị cáo Y Cing Byă phạm tội "Che giấu tội phạm".

Tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt và áp dụng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, HĐXX tuyên phạt tù chung thân đối 10 bị cáo gồm: bị cáo Y Sôl Niê, H Wuễn Êban, Y Thô Ayun, Y Chanh Niê, Y Jũ Niê, Y Tim Niê, Y Chun Niê, Nay Yên, Y Nơt Siu và Y Giốp Mlô.

Tuyên các bị cáo: Y Pho Niê, Y Diơh Kbuôr, Y Jôl Arul, Y Dăr Kbuôr, Y Khing Liêng mức án 20 năm tù giam; các bị cáo còn lại trong nhóm phạm tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và Khủng bố bị xử phạt mức cao nhất là 19 năm tù và thấp nhất là 3 năm 6 tháng tù giam. Riêng bị cáo Lê Văn Nghĩa bị xử phạt 2 năm tù giam và bị cáo Y Cing Byă 9 tháng tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, buộc 92 bị cáo liên đới bồi thường cho bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại các chi phí cứu chữa, mai táng; thiệt hại về tài sản cho các cá nhân, doanh nghiệp và đại diện UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu.

Trước đó, được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng, các bị cáo đều rất ăn năn hối cải, nhận thức rõ về hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của mình, xin được Đảng, Nhà nước, pháp luật, nhân dân và hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.

Các bị cáo cũng gửi lời xin lỗi các gia đình bị hại và mong được tha thứ trước những lỗi lầm và tội lỗi của mình gây ra. Các bị cáo mong muốn mọi người không nghe theo kẻ xấu, không làm theo những hành vi sai trái của họ.

Theo nội dung vụ án, rạng sáng 11/6/2023, gần 100 đối tượng người dân tộc thiểu số, chia thành 2 nhóm tấn công trụ sở xã Ea Ktur và xã Ea Tiêu khiến 4 cán bộ công an xã tử vong và làm 2 cán bộ công an xã khác bị thương.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục phá hoại tài sản của người dân, bắt 3 người dân làm con tin. Đặc biệt, chúng đã giết chết 2 cán bộ xã và 3 người dân.

Quá trình điều tra, xác định do thiếu hiểu biết, có những khó khăn về đời sống kinh tế, vướng mắc trong cuộc sống cá nhân nên một số đối tượng là người dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk đã bị các đối tượng phản động, lưu vong ở Mỹ là Y Mút Mlô, Y Cik Niê, Y Niên Êya, Y Bút Êban (Y Bé Êban), Y Chanh Byă, Y Sôl Niê... dùng nhiều thủ đoạn tuyên truyền, kích động, lôi kéo, dụ dỗ.

Ngoài ra, các đối tượng cốt cán trong nước nghe theo chỉ đạo của các đối tượng nước ngoài tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa, cưỡng ép một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thành lập nhóm vũ trang lấy tên gọi là "Lính Đêga" để tiến hành hoạt động khủng bố, phá hoại.

Do nhận thức lạc hậu, thiếu hiểu biết, có 92 đối tượng đã trực tiếp tham gia vào hoạt động khủng bố, 1 đối tượng có hành vi che dấu tội phạm và 1 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép (trong số 94 đối tượng này có 93 đối tượng là người dân tộc thiểu số; 93/94 đối tượng theo đạo Tin Lành) trong vụ việc tấn công khủng bố vào rạng sáng 11/6/2023 tại trụ sở xã Ea Tiêu và Ea Ktur (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.