Hạ tầng

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động

28/10/2023, 14:17

Cảng cạn Phú Mỹ có tổng diện tích 38ha, được đầu tư gần 3.000 tỷ đồng vừa chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 28/10, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ tổ chức lễ công bố cảng cạn Phú Mỹ ở khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, TX Phú Mỹ. 

Đây là cảng cạn đầu tiên tại tỉnh BR-VT và là cảng cạn thứ 3 tại khu vực phía Nam.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam trao quyết định công bố cạn cạn cho Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 2.

Cảng cạn Phú Mỹ có tổng diện tích 37,8ha, chia làm 2 phân kỳ, trong đó phân kỳ 1 là 15ha đã được Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam công bố mở cảng cạn. Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan công nhận địa điểm thông quan hàng hóa và được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 3.

Cảng cạn Phú Mỹ được quy hoạch theo phân khu chính như khu bến thủy nội địa với diện tích 8.835m2, chiều dài bến 581m; khu đất kho hàng có tổng diện tích là 56.962 m2; khu bãi với diện tích 167.423m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.992 tỷ đồng.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 4.

Cảng cạn này sẽ trở thành trung tâm hậu cần của cảng biển, kết nối với các cảng cạn xa cảng biển gắn liền với các trung tâm phân phối tiêu thụ hàng hóa, các cửa khẩu đường bộ, đường thủy để nâng cao hiệu quả kết nối mạng lưới vận tải, thúc đẩy vận tải đa phương thức, giảm chi phí dịch vụ vận tải và logistics.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 5.

Cảng được hình thành từ nhu cầu tối ưu hóa vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực tỉnh BR-VT tới các hành lang kinh tế lân cận.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 6.

Cảng cạn Phú Mỹ cung cấp hệ sinh thái dịch vụ logistics đa phương thức, trọn gói với các dịch vụ như vận chuyển, dịch vụ xếp dỡ, đóng rút hàng hoá. Kiểm tra và hoàn tất thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng container, dịch vụ lưu kho, lưu bãi và các dịch vụ logistics khác.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 7.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là cảng biển loại đặc biệt, trong đó cụm cảng Cái Mép - Thị Vải có chức năng cửa ngõ quốc gia, trung chuyển quốc tế, hội tụ đầy đủ tiềm năng và điều kiện để trở thành trung tâm hàng hải, kinh tế biển tầm cỡ khu vực. Việc phát triển hệ sinh thái dịch vụ hậu cần cảng tương xứng, trong đó có cảng cạn để phát huy tối đa hiệu quả, lợi thế.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 8.

Các tàu cập bến làm hàng trong ngày cảng cạn được đưa vào hoạt động, mở đầu cho quá trình đầu tư phát triển hệ sinh thái dịch vụ hậu cần cảng đồng hộ, hiện đại của Bà Rịa -Vũng Tàu.

Toàn cảnh cảng cạn đầu tiên của Bà Rịa-Vũng Tàu vừa đưa vào hoạt động - Ảnh 9.

Đại diện cảng cạn Phú Mỹ ký kết hợp tác với các đối tác logistics hàng đầu để thỏa thuận mở depot container rỗng với hãng tàu MSC (hãng tàu số 1 thế giới); thành lập liên doanh với Medlog (nhà cung cấp dịch vụ logistics tích hợp trọn gói tại 70 quốc gia trên thế giới); hợp tác với tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trong việc trung chuyển hàng hóa giữa khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 với các cảng biển, ICD và Depot trong khu vực.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.