Hỏi - Đáp

Tội danh nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng bị khởi tố có mức án ra sao?

05/01/2024, 11:03

Tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" mức án cao nhất là từ 10 - 15 năm tù, ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng.

Chiều qua (4/1), Bộ Công an cho biết cơ quan An ninh điều tra đang mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố.

Quá trình tố tụng, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với ông Hoàng Quốc Vượng, sinh năm 1963, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Tội danh nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng bị khởi tố có mức án ra sao?- Ảnh 1.

Tội danh nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng bị khởi tố có mức án cao nhất là 15 năm tù.

Sau khi nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng bị bắt nhiều độc giả thắc mắc người phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sẽ bị xử lý thế nào?

Trả lời nội dung này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra vụ án này để làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng bị can và hậu quả đã xảy ra đối với xã hội làm căn cứ để tòa án xác định tội danh và áp dụng mức hình phạt.

“Theo quy định, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đến mức bị xử lý hình sự được hiểu là hành vi vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...”, ông Bình nói.

Trong quá trình giải quyết vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ chức trách nhiệm vụ, vai trò của ông Vượng, đồng thời xác định hậu quả thiệt hại đã gây ra đối với Nhà nước để làm căn cứ xác định hành vi phạm tội và xác định hậu quả đã gây ra đối với xã hội.

Với thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên, các đối tượng phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tù từ 10 - 15 năm, là mức hình phạt cao nhất của tội danh này.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội hai lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.