Pháp đình

Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị 26 năm tù

28/12/2023, 09:29

Viện kiểm sát quân sự đánh giá bị cáo Trịnh Thanh Hùng chịu trách nhiệm chính, Phan Quốc Việt thông đồng với ông Hùng để biến sản phẩm thuộc sở hữu Nhà nước thành sản phẩm của Việt Á.

Biến sản phẩm của Nhà nước thành của Việt Á để tư lợi

Sáng 28/12, Viện Kiểm sát (VKS) quân sự Trung ương khi luận tội đã đề nghị tòa tuyên Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) tổng hình phạt 25-26 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan Học viện Quân y.

Với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, VKS đề nghị tuyên phạt ông Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) 15 năm tù.

Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị 26 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Anh Sơn bị đề nghị tối đa 13 năm tù.

Đồng phạm với Hùng, cựu thượng tá Hồ Anh Sơn (cựu Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y) bị đề nghị 11-13 năm tù.

Liên quan vụ án, Phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn nhóm cựu sĩ quan Học viện Quân y là Nguyễn Văn Hiệu (7-8 năm tù), Ngô Anh Tuấn (3-5 năm tù) và Lê Trường Minh (6-7 năm tù).

Theo cơ quan tố tụng, năm 2020, khi Học viện Quân y có công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đề xuất nhiệm vụ phát triển kít chẩn đoán viêm phổi do virus Corona, Trịnh Thanh Hùng đã trao đổi thống nhất với Phan Quốc Việt nhằm cho Việt Á tham gia đề tài.

Sau đó, các bị can đã gian dối về thủ tục để biến sản phẩm kit test của đề tài từ thuộc sở hữu Nhà nước thành sản phẩm Việt Á. Mục đích để cho Việt Á kinh doanh kit, hưởng lợi bất chính.

Đầu tháng 12/2020, được Bộ Y tế cấp phép sản xuất kit test Covid-19, Phan Quốc Việt đã bồi dưỡng ông Trịnh Thanh Hùng hai lần với tổng số tiền 350.000 USD.

Ngoài ra, Việt còn chỉ đạo Vũ Đình Hiệp thông qua việc chi % tiền ngoài hợp đồng mua kit của Học viện Quân y để chia sẻ lợi nhuận đề tài cho Hồ Anh Sơn với số tiền 2,49 tỷ.

Quá trình tố tụng, VKS xác định Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn xác định cơ quan này không có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cấp số đăng ký tạm thời và không chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài kit test cho Công ty Việt Á. Bộ Y tế cũng có văn bản xác nhận đã thu hồi việc cấp số đăng ký tạm thời cho kit Việt Á.

Tại phiên tòa, Trịnh Thanh Hùng cho rằng sản phẩm mà Việt Á cung cấp là sản phẩm của đề tài. Ông Hùng cũng khai Học viện Quân y và Công ty Việt Á có thể thực hiện công việc của nhau.

"Bị cáo Hùng là đại diện của Bộ KH&CN tham gia ký hợp đồng với Học viện Quân y, hơn ai hết bị cáo hiểu và nắm rõ quy định của pháp luật là không được phép chuyển giao nhiệm vụ của đề tài khi chưa được Bộ trưởng KH&CN đồng ý", kiểm sát viên nói về sai phạm của ông Hùng. Điều này cho thấy sự gian dối của bị cáo này.

Cựu vụ trưởng nộp lại 350.000 USD

Cũng theo đại diện VKS, vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Vì vụ lợi, các bị cáo Trịnh Thanh Hùng, Hồ Anh Sơn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, thống nhất với Phan Quốc Việt gian dối khi giao, nghiên cứu, nghiệm thu và quyết toán đề tài.

Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị 26 năm tù - Ảnh 2.

Cựu vụ trưởng Trịnh Thanh Hùng.

Ngoài ra, Phan Quốc Việt còn cùng Nguyễn Văn Hiệu, Vũ Đình Hiệp, Ngô Anh Tuấn và Lê Trường Minh còn vi phạm quy định của pháp luật khi đấu thầu trong mua kit phòng, chống dịch.

"Hành vi của các bị cáo tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước nói chung và Học viện Quân y nói riêng", kiểm sát viên đánh giá.

Bên cạnh đó, những sai phạm trên còn làm giảm lòng tin về nỗ lực, kết quả tích cực đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

VKS xác định Trịnh Thanh Hùng đã nộp lại khoản tiền 350.000 USD do Việt Á đưa. Quá trình xét xử, ông Hùng tác động gia đình nộp khắc phục thêm 50 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng quân sự đánh giá bị cáo Trịnh Thanh Hùng chịu trách nhiệm chính, Phan Quốc Việt thông đồng với ông Hùng để biến sản phẩm thuộc sở hữu Nhà nước thành sản phẩm của Việt Á.

Còn cựu thượng tá Hồ Anh Sơn là người thực hành. Do đó, bị cáo Sơn chịu trách nhiệm sau Trịnh Thanh Hùng và Phan Quốc Việt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.