Thời sự Quốc tế

Tổng thống Afghanistan xuất hiện, khẳng định đã ra đi tay trắng

19/08/2021, 08:10

Tổng thống lưu vong Afghanistan Ashraf Ghani đã xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi rời khỏi thủ đô Kabul giữa lúc quân Taliban kéo đến.

Theo hãng thông tấn WAM, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hiện đang ở Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Đất nước này đã cấp thị thực tị nạn cho ông Ashraf Ghani và gia đình vì lý do nhân đạo.

Ông Ashraf Ghani đã ra đi cùng vợ là Rula Ghani và 2 người khác bao gồm một cố vấn. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về nơi ở của ông Ghani.

Từ UAE, sáng 19/8, theo giờ VN, Tổng thống Afghanistan lưu vong đã đăng bài phát biểu bằng video trên trang Facebook cá nhân. Trong đó, ông Ghani giải thích lý do buộc phải rời khỏi đất nước giữa lúc nước sôi lửa bỏng là không muốn đổ máu tại thủ đô.

img

Tổng thống Afghansitan lưu vong Ashraf Ghani

“Tôi đã ở Dinh Tổng thống đến khi lực lượng an ninh báo rằng, dường như đang diễn ra đảo chính, quân Taliban đã tiến về thủ đô”, ông Ghani cho biết.

Vị Tổng thống còn nói: "Đừng tin bất cứ ai nói với các bạn rằng, Tổng thống đã bán đứng người dân, bỏ trốn vì lợi ích riêng và để bảo toàn mạng sống của mình. Những cáo buộc đó là vô căn cứ… Tôi kịch liệt bác bỏ. Tôi đã phải rời Afghanistan khi mà tôi thậm chí không kịp thay dép để xỏ giày", và nhấn mạnh đã đến UAE với hai bàn tay trắng.

Trước đó, có hàng loạt thông tin cáo buộc ông Ghani phản quốc và ra đi với nhiều ô tô chở đầy tiền.

Cũng trong bài phát biểu, ông Ghani cho hay, trước khi rời đi, ông đã đàm phán với Taliban để đảm bảo an ninh Kabul, chuyển giao quyền lực trong hoà bình và Taliban đã phá vỡ cam kết không tiến vào thủ đô.

Trong tương lai, vị Tổng thống lưu vong khẳng định, “sẽ sớm quay trở lại đất nước” để tìm công lý cho tất cả người dân.

Tổng thống Ghani đã rời khỏi Afghanistan trong tối 15/8, vài giờ trước khi quân Taliban chiếm thủ đô Kabul và thiết lập kiểm soát toàn bộ đất nước một cách dễ dàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.