Thời sự Quốc tế

Tổng thống Biden thị sát hiện trường vụ cầu sập ở Baltimore

06/04/2024, 09:42

Tổng thống Mỹ Joe Biden chia buồn với thân nhân các nạn nhân vụ sập cầu Scott Key và cho biết cây cầu này dự kiến sẽ mở lại toàn bộ các tuyến giao thông vào cuối tháng 5.

Theo CNN, trong chuyến thị sát hiện trường vụ cầu Scott Key bị đâm sập hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden tin tưởng toàn bộ những tuyến đường thủy bị phong tỏa sau khi xảy ra thảm họa nói trên sẽ sớm được mở trở lại.

"Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã mở được 2 nhánh đường nhỏ phục vụ việc đi lại của những tàu quan trọng và tháo dỡ đống đổ nát", ông Biden nói. Tuyến đường thủy chính phục vụ cho mục đích thương mại, bao gồm việc chuyên chở xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ đến cảng Baltimore sẽ được mở vào cuối tháng 4. "Đến cuối tháng 5, chúng tôi sẽ mở lại toàn bộ các tuyến đường thủy", Tổng thống Mỹ cho biết.

Tổng thống Biden thị sát hiện trường vụ cầu sập ở Baltimore- Ảnh 1.

Tổng thống Biden phát biểu trong chuyến thị sát hiện trường cầu Scott Key (Ảnh: AFP)

Cũng trong chuyến thị sát cầu Scott Key, nhà lãnh đạo nước Mỹ hy vọng Baltimore sẽ vượt qua được những thách thức lớn do vụ sập cầu Francis Scott Key gây ra. "Bến cảng này còn lâu đời hơn cả nền cộng hòa của chúng ta. Nó đã trải qua rất nhiều sóng gió trước đó", ông Biden nhấn mạnh.

"Dù có phải lên trời xuống biển, chúng ta cũng phải xây dựng lại cây cầu này càng nhanh càng tốt. Những người gây ra thảm họa sập cầu này sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất mà luật pháp quy định", ông Biden khẳng định và cho biết sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua ngân sách tái thiết cầu.

"Khi bình minh ló rạng, chúng ta sẽ lại thấy lá cờ Mỹ vẫn tung bay. Baltimore vẫn đứng vững và đất nước của chúng ta - như lời bài thơ "The Star-Spangled Banner" của tác gia nổi tiếng Scott Key đã viết - sẽ vượt qua được cuộc chiến đầy gian nan. Điều này đòi hỏi phải mất nhiều thời gian nhưng chúng ta quyết tâm sẽ trở lại mạnh mẽ hơn", Tổng thống Biden khẳng định.

Ông Biden cũng cam kết chính quyền liên bang sẽ ủng hộ mọi nỗ lực phục hồi lại Baltimore sau thảm họa sập cầu và bày tỏ chia buồn với thân nhân của 6 công nhân thiệt mạng khi tàu chở container đâm sập cầu Scott Key.

"Thiệt hại trong thảm họa này thật kinh khủng và trái tim chúng ta đã tan vỡ. 8 công nhân xây dựng đã rơi xuống nước khi cầu sập và 6 người thiệt mạng. Hầu hết họ là những người nhập cư nhưng đều là công dân Maryland chăm chỉ, mạnh mẽ và làm việc quên mình", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông cũng từng mất đi những người thân yêu nhất của mình, chính vì thế ông hiểu rõ những gì mà thân nhân những nạn nhân vụ sập cầu phải trải qua: "Tôi đến đây để chia buồn với các bạn. Mất mát của chúng ta không giống nhau nhưng tôi cũng từng trải qua cảm giác mất đi một phần của bản thân khi nhận được cuộc gọi giữa đêm muộn thông báo tin người thân của bạn qua đời".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.