Thời sự Quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Đã đến lúc ngừng bắn ở Gaza

01/06/2024, 09:05

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/5 công bố đề xuất 3 giai đoạn của Israel nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn ở Gaza và cho rằng "giờ là lúc chấm dứt cuộc chiến".

Hãng tin CNN dẫn lời ông Biden nhấn mạnh Hamas đã suy yếu đến mức không thể tiến hành tấn công như đã diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

"Tại thời điểm này, Israel đã đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng công bố đề xuất 3 giai đoạn mà Israel đưa ra bao gồm Hamas thả tự do cho các con tin bị lực lượng này bắt giữ để đổi lấy một lệnh ngừng bắn đầy đủ và toàn diện để mang lại hòa bình.

"Đây thực sự là thời khắc quyết định", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Đã đến lúc ngừng bắn ở Gaza- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài 6 tuần bao gồm việc Israel rút toàn bộ quân khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza và Hamas thả tự do cho một số con tin bao gồm người già, phụ nữ và những người bị thương để đổi lấy việc thả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestine.

Giai đoạn 2, hai bên trao đổi tất cả các con tin còn sống sót, bao gồm các nam quân nhân.

"Chỉ cần Hamas tôn trọng cam kết, lệnh ngừng bắn tạm thời (trong đề xuất của Israel) sẽ trở thành lệnh chấm dứt hành động thù địch vĩnh viễn", ông Biden tuyên bố. 

Giai đoạn cuối cùng sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza, bàn giao thi thể những con tin bị sát hại cho thân nhân - ông Biden cho biết.

Khoảng một giờ sau khi ông Biden công bố đề xuất của Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ không chấm dứt chiến đấu cho đến khi đánh bại được Hamas.

"Chính phủ Israel luôn đoàn kết trong quyết tâm đưa các con tin trở về sớm nhất có thể và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu này. Chính vì thế, Thủ tướng Israel đã ra lệnh cho nhóm đàm phán đệ trình một kế hoạch để đạt được mục tiêu trên. Israel sẽ không chấm dứt chiến tranh cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu, bao gồm việc trao trả con tin và tiêu diệt Hamas", Văn phòng Chính phủ Israel nêu rõ.

Đánh giá đề xuất này tích cực, Hamas bày tỏ hoan nghênh, nhấn mạnh quan điểm sẵn sàng đàm phán tích cực với tất cả đề xuất ngừng bắn vĩnh viễn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.