Thời sự Quốc tế

Tổng thống Nga thắng lớn, sẽ trở thành vị lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất

18/03/2024, 07:16

Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được 87,8% phiếu bầu, kết quả cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Xô Viết.

Số liệu thống kê mới nhất

Theo cập nhật mới nhất về tình hình kiểm đếm phiếu bầu Tổng thống Nga, đài RT dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho hay, tính đến 4h giờ Moscow sáng nay 18/3 (8h giờ Việt Nam), hơn 94% số phiếu bầu đã được kiểm đếm.

Trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin được dự báo đang dẫn đầu cuộc đua vào Điện Kremlin với tỉ lệ phiếu ủng hộ lên tới 87,3%.

Mặt khác, ứng cử viên Nikolay Kharitonov thuộc đảng Cộng sản Nga dự báo sẽ về thứ 2 với 4,3% phiếu ủng hộ, tiếp theo là ông Vladislav Davankov của đảng Những người mới với 3,9%. Cuối cùng là Leonid Slutsky của đảng Dân chủ Tự do với 3,2%.

Tổng thống Nga thắng lớn, sẽ trở thành vị lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất- Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử bắt đầu dốc phiếu bầu sau khi các địa điểm bầu cử đóng cửa (Ảnh: Reuters).

Trước đó, vào lúc 21h (giờ Moscow) ngày 17/3, các điểm bỏ phiếu cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga thuộc tỉnh cực Tây Kaliningrad đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử lần thứ 8 tại Nga kéo dài trong 3 ngày từ 15-17/3.

Tuyên bố của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga tương tự như kết quả thăm dò ý kiến sơ bộ của các tổ chức khác.

Theo số liệu do Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) công bố trên bảng thông tin, tính đến 20h00 ngày 17/3, tổng số cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp trong cuộc bầu cử trên toàn quốc là 73,33%. Số liệu này chưa tính đến số cử tri đi bỏ phiếu trực tuyến.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn kết quả cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức FOM cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được số phiếu cao nhất với 87,8% phiếu bầu, kết quả cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Xô Viết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga (VCIOM) cũng xác định ông Putin đạt 87%. Kết quả chính thức đầu tiên cho thấy các cuộc thăm dò là chính xác.

Kết quả này đồng nghĩa, ông Putin, 71 tuổi, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm, qua đó ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở Nga trong hơn 200 năm nếu ông hoàn thành nhiệm kỳ sắp tới.

Ông Putin: Chính những sự kiện nước Nga đối mặt khiến tỉ lệ đi bỏ phiếu tăng cao 

Ngay trong đêm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ cảm ơn tất cả người dân nước này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Phát biểu tại trụ sở chiến dịch tranh cử, ông Putin cho biết: "Nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân. Tổng thống Putin cũng khẳng định có các điều kiện để nước Nga trở nên mạnh mẽ hơn".

"Có những điều kiện để tiến xa hơn nữa, để Nga vững chắc hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn", ông nói.

Tổng thống Nga thắng lớn, sẽ trở thành vị lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất- Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu cảm ơn người dân Nga (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Putin cho rằng những sự kiện mà nước Nga phải trải qua hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong cuộc bầu cử. Ông Putin cũng cho biết hiện ông rất vui khi ở bên cạnh những người cùng chí hướng, ủng hộ mình và có những mục tiêu chung.

Phía dưới sân khấu, những người ủng hộ đã hô vang "Putin, Putin, Putin" khi ông xuất hiện trên sân khấu và "nước Nga, nước Nga, nước Nga" lúc ông phát biểu tuyên bố chiến thắng. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chúc mừng nhà lãnh đạo Nga về chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.