Thời sự Quốc tế

Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sắp cạn kiệt tên lửa phòng thủ

08/04/2024, 20:02

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẩn thiết yêu cầu Mỹ cung cấp ngay các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và tiêm kích F-16 để đối phó với các đợt không kích dữ dội từ Nga.

Politico dẫn lời Tổng thống Ukraine hồi cuối tuần qua cảnh báo hệ thống tên lửa phòng thủ của Ukraine sẽ sớm cạn kiệt nếu Nga tiếp tục duy trì cường độ tấn công mạnh mẽ như hiện nay. 

Tổng thống Ukraine nói Kiev cần tăng cường thêm nhiều hệ thống tên lửa phòng không tầm xa cụ thể là hệ thống tên lửa Patriot và Mỹ nên cung cấp thêm 25 hệ thống tên lửa loại này cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sắp cạn kiệt tên lửa phòng thủ- Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ (Ảnh: AP).

"Tôi vẫn tin tưởng chúng ta sẽ nhận được phiếu thuận từ Quốc hội Mỹ cho gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD - hiện đang bị ách lại tại Hạ viện Mỹ, ông Zelensky nói và nhận định thêm: "Nếu Nga tiếp tục không kích Ukraine hàng ngày như những gì đã làm tháng trước, chúng ta có thể cạn kiệt tên lửa, các đối tác biết rõ điều này".

Tổng thống Ukraine khẳng định tình hình "sẽ được cải thiện đáng kể" nếu Ukraine nhận được các máy bay chiến đấu F-16 trong thời gian tới.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lên tiếng kêu gọi Mỹ "hãy trao tên lửa Patriot cho chúng tôi. Nếu chúng tôi có đủ hệ thống phòng không, cụ thể là tên lửa Patriot, chúng tôi sẽ có thể bảo vệ không chỉ người dân mà còn cả nền kinh tế khỏi bị phá hoại".

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Zelensky cho biết, Ukraine đang đối mặt với lựa chọn cần bảo vệ khu vực nào trong bối cảnh vụ không kích bằng máy bay không người lái của Ukraine hồi cuối tuần qua tại Kharkiv đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Bản thân thành phố này cũng bị hư hại nặng nề sau nhiều tháng trời hứng chịu bom đạn.

Trước đó, trong cuộc gặp với các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ ở Chernihiv, phía Bắc Ukraine ông Zelensky cũng nhấn mạnh yêu cầu Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine: "Tôi muốn nêu rõ tầm quan trọng sống còn của việc Quốc hội Mỹ chấp thuận thông qua ngay việc ủng hộ Ukraine".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.