Thời sự Quốc tế

Tổng thống Zelensky nghi bị rò rỉ thông tin phản công từ cấp cao

27/02/2024, 09:05

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng thành viên thuộc bộ chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine và đối tác quốc tế của quốc gia này có thể làm rò rỉ thông tin cho phía Nga.

Trao đổi với báo giới tại họp báo ở thủ đô Kiev ngày 25/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: "Các kế hoạch cho chiến dịch phản công của Ukraine vào mùa thu năm ngoái đã được đặt trên bàn tại Điện Kremlin thậm chí từ trước khi chiến dịch bắt đầu”.

Ông Zelensky cho rằng số lượng lớn nhiệm vụ mà bộ chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine cần giải quyết đòi hỏi phải có nhiều người tham gia, do đó, làm gia tăng rủi ro rò rỉ thông tin.

Tổng thống Ukraine khẳng định Kiev sẽ thực hiện chiến dịch phản công khác nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

“Chúng tôi đã có một kế hoạch rõ ràng. Trên thực tế, chúng tôi đã chuẩn bị tới vài kế hoạch nhằm phòng ngừa khả năng rò rỉ thông tin”, ông Zelensky nói và nhận định càng ít người nắm được thông tin về các kế hoạch thì càng tốt.

Tổng thống Zelensky nghi bị rò rỉ thông tin phản công từ cấp cao- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine còn cho biết: “Có một số đối tác của chúng tôi mà trong quá trình cung cấp vũ khí cho Ukraine, nắm được một số thông tin về hướng tiến công của chúng tôi trên chiến trường. Và khi có nhiều người nắm được thông tin thì đối phương (Nga) cũng nắm được thêm nhiều thông tin chi tiết”. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine không đề cập cụ thể những cá nhân mà ông nghi ngờ làm rò rỉ thông tin cho phía Nga.

Ông Zelensky đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh quân đội Ukraine đang thất thủ tại các chiến trường miền đông và các lực lượng Nga giành thắng lợi lớn nhất trên chiến trường kể từ tháng 5/2023 khi giành được thành phố Avdiivka, miền đông Ukraine vào tháng này.

Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các binh sĩ Nga sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine nhân đà chiến thắng tại Avdiivka. Ngày 25/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của nước này đã giành được thêm một số vị trí thuận lợi gần thành phố Avdiivka.

Các tướng lĩnh Ukraine cho rằng nguyên nhân quân đội nước này thất thủ trên chiến trường trong thời gian gần đây là do thiếu trầm trọng cả vũ khí và binh sĩ.

Trong cuộc trao đổi với báo giới ngày 25/2, ông Zelensky bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận gói viện trợ quân sự, tài chính mới cho Ukraine, cho biết Kiev cần nhận được hỗ trợ từ Washington trong vòng một tháng. Hiện Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua đề xuất ngân sách bổ sung của Tổng thống Joe Biden, trong đó bao gồm khoản viện trợ 60 tỷ USD cho Kiev.

Ông Zelensky khẳng định nỗ lực phòng vệ của Ukraine trước chiến dịch quân sự của Nga phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây và Liên minh châu Âu mới chỉ cung cấp 30% trong số 1 triệu viên đạn mà đối tác này đã cam kết hỗ trợ Kiev.

Về phía Nga, Moscow đã nhiều lần khẳng định việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ không làm thay đổi cục diện chỉ kéo dài xung đột tại Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.