Thời sự Quốc tế

Tổng thư ký LHQ tuyên bố “thép” trước cáo buộc hàng loạt nhân viên liên quan tới Hamas

28/01/2024, 21:24

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố sa thải hàng loạt nhân viên Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) trước cáo buộc có liên quan tới cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10/2023.

Tại cuộc họp ngày 28/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố sa thải 9 trong tổng số 12 nhân viên UNRWA bị cáo buộc dính dáng tới cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10/2023 khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Đối với 3 nhân viên còn lại, một người đã thiệt mạng trong khi hai người khác đang được điều tra làm rõ.

“Bất kỳ nhân viên Liên hợp quốc nào dính dáng tới các hoạt động gây đau thương cho người dân sẽ phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả việc bị truy tố hình sự”, người đứng đầu Liên hợp quốc tuyên bố.

Ông Antonio Guterres tuyên bố sa thải 9 trong tổng số 12 nhân viên UNRWA bị cáo buộc dính dáng tới cuộc tấn công của Hamas (Ảnh: Reuters)

Ông Antonio Guterres tuyên bố sa thải 9 trong tổng số 12 nhân viên UNRWA bị cáo buộc dính dáng tới cuộc tấn công của Hamas (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, ông Guterres kêu gọi các nước tiếp tục đóng góp tài chính cho UNRWA nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của hơn 2 triệu người dân Gaza, vốn phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn viện trợ quốc tế.

Mới đây, 9 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Australia, Italia, Canada, Thụy Sĩ, Hà Lan và Phần Lan đã đồng loạt tuyên bố dừng đóng góp tài chính cho UNRWA trước cáo buộc nhân viên cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc này có liên quan tới cuộc tấn công của Hamas.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel bày tỏ hoan nghênh động thái trên của các quốc gia.

Hiện nay ngân sách UNRWA không đủ chi cho công tác cứu trợ khu vực này trong tháng 2 tới. Trong khi đó, hàng chục nghìn nhân viên UNRWA khác vẫn ngày ngày lao vào tâm điểm xung đột hoạt động nhân đạo vì người dân Gaza.

“Bản thân tôi cũng cảm thấy bàng hoàng trước các cáo buộc, nhưng tôi khẩn thiết kêu gọi chính phủ các nước đóng góp trở lại cho UNRWA để đảm bảo các hoạt động cứu trợ tại Gaza được diễn ra thông suốt”, ông Guterres nói.

Một trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Một khu trại tị nạn của người dân Gaza bị oanh tạc thảm khốc (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu UNWRA Philippe Lazzarini hôm 27/1 bày tỏ quan ngại trước hàng loạt nhà tài trợ lớn đã đình chỉ đóng góp cho cơ quan này. Ông khẳng định hành động này đe dọa hoạt động nhân đạo trên khắp thế giới, trong đó trọng tâm là Dải Gaza.

“Thật vô trách nhiệm nếu xử phạt toàn bộ cơ quan và làm ảnh hưởng tới cả một cộng đồng chỉ vì cáo buộc liên quan tới một vài cá nhân, nhất là đúng vào thời điểm xung đột leo thang, người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất”, ông Lazzarini nói.

Tính tới ngày 28/1, các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza đã khiến ít nhất 26.257 người Palestine đã thiệt mạng. Gần như toàn bộ hơn 2,3 triệu người dân Gaza buộc phải rời bỏ nhà cửa, sống trong cảnh thiếu thức ăn, nước uống trầm trọng, phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) được thành lập năm 1949, ngay sau khi nhà nước Israel ra đời, nhằm hỗ trợ cộng đồng người tị nạn Palestine sinh sống ở Bờ Tây, Dải Gaza và các khu vực lân cận.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.