Xã hội

TP Hạ Long yêu cầu vũ công ăn mặc, biểu diễn phù hợp thuần phong mỹ tục

02/08/2023, 11:02

Từ vụ vũ công nhảy phản cảm trên biển Bãi Cháy, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã yêu cầu vũ công phải ăn mặc phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

Sáng 2/8, trao đổi với PV Báo Giao thông về những hình ảnh vũ công nhảy phản cảm trên biển, một lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là một hoạt động biểu diễn của Valley Beach Club trên địa bàn.

Trước phản ánh của mạng xã hội và báo chí, ngày 3/7 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hạ Long đã kiểm tra Valley Beach Club.

Qua kiểm tra, các hoạt động tại Valley Beach Club đều cơ bản đảm bảo theo quy định. Vì vậy, đoàn chỉ nhắc nhở cơ sở phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

img

Khi kiểm tra, các vũ công đều ăn mặc kín đáo, phù hợp (ảnh do lãnh đạo phường Bãi Cháy cung cấp).

Theo vị lãnh đạo này, hoạt động biểu diễn ở bãi biển cũng là một sản phẩm để thu hút du lịch, và đây là hoạt động không cần có giấy phép.

Tuy nhiên, đến xem biểu diễn sẽ có nhiều lứa tuổi, giới tính, trong đó có trẻ em, nếu vũ công ăn mặc không phù hợp lại nhảy uốn éo thì sẽ gây phản cảm. Do đó, cơ quan chức năng đang tính toán để đưa ra quy định, đối với khu vực biểu diễn cần có biện pháp để trẻ em dưới 18 tuổi không được tiếp cận.

"Tuy nhiên, làm thế nào để biết được người vào trên 18 tuổi, ai kiểm soát thì cũng là vấn đề phải tính toán. Trước mắt, địa phương đã yêu cầu Valley Beach Club phải để vũ công ăn mặc phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không được có các hành động biểu diễn gây phản cảm", lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp tổ chức ngày 1/8, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, ngay khi nhận được thông tin vũ công nhảy múa phản cảm ở quán bar bãi biển Valley Beach Club, thành phố đã lập đoàn kiểm tra.

"Những hình ảnh trên mạng xem rất rõ, có đôi trai gái trong một chiếc lồng, nhìn không chấp nhận được", ông Sơn thẳng thắn chia sẻ.

img

Lãnh đạo UBND TP Hạ Long trả lời tại cuộc họp báo.

"Mặc dù hình ảnh trên mạng có những cái không chuẩn mực nhưng khi đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở cũng điều chỉnh ngay, các vũ công nam nữ đã mặc trang phục phù hợp, không biểu diễn trái với thuần phong mỹ tục", ông Sơn nói.

Tại thời điểm kiểm tra, tuy không phát hiện vũ công mặc, nhảy múa phản cảm nhưng TP Hạ Long đã đưa những clip trên mạng để minh chứng, nhắc nhở và chủ cơ sở đã chấp nhận, xin điều chỉnh.

Ngoài ra, qua kiểm tra, cơ sở này cũng có một số lỗi là hoạt động biểu diễn nhưng không thông báo với cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

"Chúng tôi đã yêu cầu các vũ công mặc trang phục phù hợp, không nhảy các động tác trái với thuần phong mỹ tục, đồng thời phải đảm bảo công tác an ninh trật tự tại địa điểm kinh doanh", ông Sơn nêu rõ.

img

Hoạt động biểu diễn của vũ công được đăng tải trên mạng xã hội có cả trẻ em đứng xem (ảnh: C-L)

Qua vụ việc tại Valley Beach Club, lãnh đạo Hạ Long cũng bày tỏ băn khoăn khó khăn trong công tác quản lý vì chưa rõ quy định sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, biểu đạt, biểu diễn... thế nào là trái với thuần phong mỹ tục.

"Chưa có quy định rõ ràng như nào là phản cảm. Trên bờ biển người đi tắm cũng mặc bikini hai mảnh như vũ công, ranh giới đúng sai gần nhau nên rất khó cho cơ quan quản lý Nhà nước", ông Sơn nói và cho biết địa phương đang gặp vướng mắc vấn đề này, cần được hướng dẫn cụ thể hơn để thuận tiện cho công tác giám sát, quản lý.

Theo số liệu thống kê của ngành văn hóa, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh căn cứ theo quy định tại Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Ngoài ra, trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 38 cơ sở kinh doanh loại hình bar, pub, lounge bar. Các cơ sở này cung cấp dịch vụ đúng theo quy định của pháp luật về dịch vụ vũ trường tại Nghị định 54/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, các hoạt động đăng ký kinh doanh dưới hình thức kinh doanh bar, pub, club... nên không phải đảm bảo theo quy định của ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

“Công tác quản lý hoạt động của loại hình kinh doanh này được dựa trên đặc thù sản phẩm, loại hình dịch vụ kinh doanh. Thẩm quyền quản lý, tiếp nhận hoạt động biểu diễn ở bar, pub, club... là của UBND cấp huyện nơi tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.