Pháp đình

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cựu chủ tịch quận bị cáo buộc nhận hối lộ

10/02/2023, 18:02

Tòa trả hồ sơ vụ cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị cáo buộc nhận hối lộ để điều tra, làm rõ thêm nhiều vấn đề liên quan trong vụ án.

Ngày 10/2, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đàm Quang Hưng (SN 1964, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội “Nhận hối lộ”; các bị cáo Trần Thị Phương Dung (SN 1974, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Tôn Thất Huy Minh (SN 1976, trú quận Liên Chiểu Đà Nẵng) cùng về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2014, Trần Thị Phương Dung mua của Nguyễn Danh Trung (SN 1981, trú quận Liên Chiểu) 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu). Thực tế, đất này thuộc quản lý của UBND TP. Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

img

Bị cáo Hưng (người ở giữa, không đeo khẩu trang) tại tòa

Sau đó, Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng, cam kết ra sổ trong 60 ngày. Nhận cọc xong, Dung giao cho Tôn Thất Huy Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường. Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỷ đồng. Bà Hương đã đặt cọc tiền Minh.

Vì bà Nguyễn Thị Thanh Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ, Minh đã cung cấp thông tin của bà Hương để Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Ngoài ra, Dung còn thuê người khác làm giả bốn đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, bốn sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh, chữ ký tên Phan Văn Vĩnh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc. Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lúc đó) để nhờ ông Hưng hoàn tất các thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Hương. Đàm Quang Hưng với tư cách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã nhận số tiền nói trên từ Trần Thị Phương Dung và Nguyễn Thị Thanh Hương.

Tại tòa, sau phần xét hỏi, căn cứ vào kết quả lời khai tại phiên tòa, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung và có đồng phạm khác nhưng chưa khởi tố bị can, vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng để điều tra.

Cụ thể, yêu cầu điều tra làm rõ, thứ nhất, quá trình điều tra và lời khai tại phiên tòa thể hiện lô đất diện tích 414m2 nói trên là đất do Nhà nước quản lý, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Phương Dung xác định toàn bộ hồ sơ đất mua bán giữa Nguyễn Danh Trung và bị cáo trong đó có hồ sơ đã bán cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương là hồ sơ giả do Nguyễn Danh Trung làm đưa cho bị cáo. Cơ quan Điều tra chưa làm rõ nội dung này, ai là người kê khai và UBND phường xác nhận có bán cho Nguyễn Danh Trung hay không để Trung bán cho bị cáo Dung.

Thứ hai, các bị cáo Trần Thị Phương Dung, Tôn Thất Huy Minh xác định mang theo số tiền 500 triệu đồng đến nhờ ông Đàm Quang Hưng. Cả 3 bị cáo xác định Nguyễn Thị Thanh Hương đến nhờ làm Giấy CNQSDĐ để lại tiền tại phòng làm việc của ông Hưng.

Ngày 24/1/2019, bà Hương tiếp tục gặp ông Hưng để nhờ làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ, ông Hưng vẫn giữ tiền và gọi cấp dưới đến hỏi về hồ sơ đất làm cho bà Hương, đồng thời nói người này tiếp tục hướng dẫn thủ tục làm cho bà Hương.

Ngày 18/2/2019, bà Hương đến đòi lại tiền của bà từ ông Hưng và được ông Hưng trả lại số tiền 300 triệu đồng. Các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ thể hiện, bà Hương có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Đưa hối lộ” nhưng chưa được Cơ quan Điều tra khởi tố xử lý trong cùng vụ án là không đúng quy định của pháp luật.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.