Pháp đình

Trả hồ sơ vụ cháy khu nhà trọ ông Hiệp "khùng" để điều tra bổ sung

29/12/2021, 16:03

HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, do nhiều chứng cứ, người liên quan, người làm chứng không thể triệu tập ngay lập tức.

Ông Hiệp "khùng" trình ra 3 bệnh án, không nhớ nổi 10 tên gọi khác nhau

Ngày 29/12, TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội), mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (77 tuổi, ở quận Ba Đình, còn gọi là Hiệp "khùng") về tội "Vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy".

img

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp và vali tài liệu mang theo tại TAND quận Ba Đình sáng nay

Khoảng 9h, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp đến phòng xử, đem theo 2 vali đựng tài liệu. Trong 20 bị hại của vụ án chỉ có 10 người xuất hiện.

Trước khi khai mạc phiên tòa, bị cáo trình ra 3 bệnh án, đề nghị được ngồi vì sức khỏe không đảm bảo.

Khi thẩm phán kiểm tra lý lịch, bị cáo không nhớ chính xác các tên từng dùng, cũng như số tiền án, tiền sự và các bản án từng phải nhận.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (77 tuổi) có 10 tên gọi khác nhau, từng bị phạt 2 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản"; 18 năm tù về các tội "Cướp tài sản, Hiếp dâm", "Đưa hối lộ"; 15 năm về các tội "Đào ngũ", "Giả mạo cán bộ Nhà nước"; 9 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung

Đối với các bị hại, có 2 người đề nghị xem xét, đánh giá lại về tổn thất tài sản khi cơ quan điều tra xác định họ là cá nhân, hộ gia đình trong khi 2 người còn kinh doanh, nên thiệt hại thực tế lớn hơn.

img

Ông Hiệp "khùng" đưa ra một tập tài liệu, nói rằng đó là "hồ sơ điều tra bị đóng dấu Mật"

Trước khi kết thúc phần thủ tục, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Hiệp có cùng đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, do phiên tòa hôm nay vắng mặt nhiều người quan trọng.

"Chúng tôi đề nghị triệu tập 3 người làm chứng, để làm rõ việc ngọn lửa bắt nguồn từ đâu. Ngoài ra, một số nhân chứng khác vắng mặt tại tòa có nhiều thay đổi về lời khai, họ cần được triệu tập để làm rõ”, luật sư bào chữa cho bị cáo nói.

Ngoài bị cáo, những người bảo vệ quyền lợi cho ông Hiệp "khùng" cũng nhắc đến một tập hồ sơ điều tra bị đóng dấu Mật. Họ cho rằng điều này không đúng quy định khi phiên tòa xét xử công khai, đồng thời, luật sư không được tiếp cận nội dung hồ sơ nên không đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Sau vài phút bàn luận, HĐXX đưa ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, do nhiều chứng cứ, người liên quan, người làm chứng không thể triệu tập ngay lập tức.

Đối với tập tài liệu đóng dấu Mật, thẩm phán cho biết từ trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra giải mật tài liệu nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại khu vực này, ông Hiệp có 5 nhà trọ.

Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu như gỗ dán, tôn xốp...; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Đầu tháng 4/2018, UBND phường Ngọc Khánh lập biên bản ghi nhận dãy nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng chức năng yêu cầu chủ nhà dừng cho thuê để làm thủ tục đăng ký kinh doanh và lắp đặt hệ thống cứu hỏa nhưng ông Hiệp không chấp hành.

Chiều 17/9/2018, hỏa hoạn do chập điện xảy ra tại khu nhà trọ của ông Hiệp. Vụ cháy khiến chị Hà Thị Lành (43 tuổi) và chồng là anh Tạ Văn Tính (44 tuổi, quê Phú Thọ) tử vong. Sự cố còn khiến toàn bộ khu trọ nhà ông Hiệp cùng 20 nhà dân xung quanh cháy rụi, gây tổng thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.