Thời sự Quốc tế

Trải nghiệm "rợn tóc gáy" tại đường băng thương mại ngắn nhất thế giới

11/03/2023, 09:00
image

Đường băng thương mại ngắn nhất thế giới ở đảo Saba mang đến trải nghiệm cất/hạ cánh “đáng sợ” nhưng đầy phấn khích.

Một trong những trải nghiệm cất/hạ cánh máy bay đáng sợ nhất trên thế giới

Đảo Saba, Hà Lan có diện tích rất nhỏ, chỉ khoảng 13km2, trong đó phần lớn là đồi núi, không có nhiều không gian để cất hạ cánh máy bay.

Sân bay Juancho E. Yrausquin trên đảo, được xây dựng trên phần đất bằng phẳng ít ỏi, chỉ vừa đủ đường băng với chiều dài tương đương tàu sân bay.

Hai đầu của đường băng là rìa đảo, bên dưới là biển khiến cho việc cất hạ cánh tại đường băng thương mại ngắn nhất thế giới vô cùng thử thách, đòi hỏi tay lái điêu luyện của phi công. Đó là lý do vì sao người ta gọi đây là một trong những trải nghiệm cất/hạ cánh máy bay đáng sợ nhất trên thế giới.

img

Đường băng tại sân bay trên đảo Saba chỉ có chiều dài khoảng 400m. Ảnh - CNN

Việc hoàn thành một chuyến bay trên đảo Saba là kỷ niệm đáng nhớ đến mức cửa hàng lưu niệm trong làng Windwardside trên đảo còn bán cả áo phông in dòng chữ “Tôi đã sống sót sau chuyến bay hạ cánh xuống Saba”.

Tuy du khách có thể đi phà đến đảo, nhưng nhiều người vẫn chọn máy bay vì thích trải nghiệm mạo hiểm.

Chuyến bay 15 phút từ đảo Sint Maarten tới đảo Saba được thực hiện bằng máy bay Havilland Canada DHC-6 Twin Otters với thiết kế chuyên dụng cho những sân bay có điều kiện phức tạp và có thể nhanh chóng dừng lại trong trường hợp khẩn cấp.

Hãng hàng không Winair có trụ sở tại Sint Maarten là hãng bay duy nhất vận hành chuyến bay tới và từ đảo Saba. Chỉ những phi công được huấn luyện đặc biệt mới đủ điều kiện vận hành những chuyến bay này.

Cựu phi công quân sự Roger Hodge - huấn luyện viên phi đội máy bay Twin Otter của hãng Winair, cho biết khi máy bay hạ cánh, người ngồi trên máy bay có thể "dựng tóc gáy" vì dễ xảy ra tình huống khẩn cấp bất thường, trục trặc động cơ...

Trong điều kiện trời mưa, đường băng bị ướt thì không thể thực hiện hạ cánh. Theo ông Hodge, do tính chất đặc thù của kích thước đường băng, các phi công cần đảm bảo không để xảy ra dù chỉ là một sai sót nhỏ.

Phóng viên CNN trực tiếp trải nghiệm chuyến bay tới đảo Saba

Trải nghiệm một chuyến bay này, phóng viên của hãng CNN cho biết không gian bên trong máy bay không có cửa ngăn cách buồng lái với cabin nên hành khách có thể nhìn rõ hướng di chuyển của máy bay và khung cảnh phía trước.

Sau khi cất cánh, hành khách có thể nhìn thấy những dãy núi xanh, bãi biển vàng, khung cảnh tuyệt đẹp của cảnh vật bên dưới. Trong buồng lái, hai phi công thao tác nhịp nhàng, luôn tay điều khiển máy móc, thiết bị một cách chuyên nghiệp.

img

Máy bay di chuyển trên đường băng tại đảo Saba. Ảnh - CNN

Càng gần đến đảo Saba, khung cảnh hòn đảo hiện ra thật đẹp nhưng cũng khiến hành khách cảm thấy như thể đang hướng thẳng tới miệng núi lửa. Khi máy bay bẻ ngoặt sang bên trái để hướng tới đường băng. Lúc này, hành khách ngồi bên phải có thể nhìn thấy vách biển dựng đứng ở cự ly gần trong khi hành khách bên trái nhìn thẳng xuống mặt biển bên dưới.

Cuối cùng, người ngồi trên máy bay có cảm giác phương tiện bay lướt qua sát sườn núi rồi hạ dần độ cao, đáp xuống. Khi phương tiện dừng lại ngay tại điểm cuối của đường băng, cũng là lúc hành khách có thể nhìn thấy mặt biển ngay trước mũi máy bay.

Theo phóng viên của hãng CNN, trải nghiệm cất cánh từ sân bay trên đảo Saba cũng phấn khích như khi máy bay hạ cánh. Máy bay chạy lấy đà dọc chiều dài đường băng và rời mặt đất bay vút lên bầu trời. Ngay tại điểm kết thúc đường băng, máy bay đã ở rìa đảo, bên dưới là vách biển.

Máy bay chạy lấy đà cất cánh tại đường băng thương mại ngắn nhất thế giới:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.