Đời sống

Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?

11/02/2024, 13:24

Năm 2023, nước ta xuất khẩu sầu riêng vượt mốc 2 tỷ USD. Những ngày tết Giáp Thìn 2024, giá sầu riêng tại vườn luôn giữ mức cao, có lúc gần 200.000 đồng/kg.

Trái sầu riêng giúp nông dân vui chung

Chưa có một loại cây ăn trái nào lại mang nhiều cảm xúc cho bà con nông dân như trái sầu riêng. Ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, diện tích trồng sầu riêng liên tục được mở rộng. Nông dân không thể cưỡng lại vì lợi nhuận từ loại cây ăn trái này mang lại rất cao.

Ở huyện Phong Điền - thủ phủ sầu riêng của thành phố Cần Thơ, nông dân trồng sầu riêng có một năm trúng mùa, trúng giá và đang đón tết Giáp Thìn 2024 đầm ấm.

Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?- Ảnh 1.

Trái sầu riêng đã giúp nông dân Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung đổi đời.

Đang cùng gia đình vui xuân đón Tết nhưng ông Nguyễn Hữu Cần ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền vẫn không quên cập nhật, theo dõi tình hình sâu bệnh trên 5 công (0,5ha) đang ở độ tuổi cho trái sung sức.

Vụ mùa vừa rồi, với 5 công sầu riêng này, ông Cần thu 6 tấn, trừ hết chi phí ông còn lãi 250 triệu đồng. Trái sầu riêng đã giúp gia đình ông trả hết gánh nặng nợ nần nhiều năm nay.

"Trúng mùa sầu riêng, nhà tôi trả hết nợ nần, làm con heo ăn mừng liền. Năm nay còn phấn khởi hơn, sầu riêng được mùa trúng giá hơn năm rồi. Tôi và bà con ở đây năm nay ăn Tết lớn hơn. Mong muốn sao cho các năm sau, sầu riêng tiếp tục trúng giá", ông Cần chia sẻ.

Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?- Ảnh 2.
Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?- Ảnh 3.

Nông dân Nguyễn Hữu Cần vừa ăn Tết vừa lo quét nhụy cho vườn sầu riêng của mình.

Trong những ngày Tết này, ông Cần dành nhiều thời gian để chăm vườn sầu riêng, nguồn thu nhập chính của gia đình hiện nay.

Huyện Phong Ðiền là địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất Cần Thơ, với hơn 3.000ha. Hiện tại, thời tiết thuận lợi, nông dân áp dụng mô hình canh tác phù hợp, hứa hẹn thêm một mùa sầu riêng thắng lợi.

Để dành trái sầu riêng bán dịp 30/4, ông Cần và nhiều nông dân ở Phong Điền vẫn đang ra vườn quét nhụy (hỗ trợ thụ phấn) nhằm tạo ra những trái sầu riêng đạt chuẩn hơn cả.

Thu hàng ngàn tỷ đồng từ trái sầu riêng

Ông Nguyễn Văn Bơi, ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền cho rằng, trái sầu riêng được bà con trồng theo hướng sạch, hướng tới xuất khẩu nên từ lâu, trái sầu riêng Tân Thới cũng như của Phong Điền đã có thương hiệu.

Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?- Ảnh 4.

Trái sầu riêng giúp hàng ngàn hộ vui chung.

"Năm nay, bà con trồng sầu riêng ở xã Tân Thới trúng mùa được giá, ai ai cũng có cái Tết ấm no. Tết là một khởi đầu mới, chúng tôi hy vọng trái sầu riêng còn mang lại ấm no cho nhiều bà con ở đây và bất cứ ai trồng nó", ông Bơi hồ hởi nói.

Còn ông Nguyễn Quốc Trang, cùng ngụ xã Tân Thới cho biết, năm nay 2ha sầu riêng của ông thu hơn 25 tấn, với giá bán trung bình từ 60.000-120.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, ông lãi hơn 1 tỷ đồng.

"Gia đình tôi đang tìm thêm đất để mở rộng diện tích vườn sầu riêng. Năm mới này, tôi không mong gì hơn là trái sầu riêng hay bất kể sản phẩm nào của nông dân cũng gặp nhiều thuận lợi. Nhà nước, chính quyền tạo điều kiện tốt nhất cho nông sản bà con bay cao bay xa. Vậy là mừng nhất", ông Trang chia sẻ.

Trái sầu riêng giúp nông dân Cần Thơ lên đời như thế nào?- Ảnh 5.

Hàng ngàn tỷ đồng thu được từ trái sầu riêng đã giúp người trồng ở Cần Thơ có một mùa xuân đầm ấm.

Lãnh đạo Trạm Khuyến nông huyện Phong Điền cho biết, tổng diện tích sầu riêng năm 2023 của huyện là 3.284ha, tăng hơn 1.000ha so với hai năm trước. Năm vừa qua, với sản lượng bình quân 15 tấn/ha, huyện thu được 27.204 tấn sầu riêng.

Như vây, chỉ tính bình quân 50.000 đồng mỗi kg, nông dân đã thu về gần 1.400 tỷ đồng nhờ sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Lành, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thới cho biết thêm, trong số tiền trên, xã Tân Thới đạt lợi nhuận khoảng 900 tỷ đồng vì là xã có diện tích cao nhất. Theo ông Lành, đây là tiền đề, cũng là tiềm lực kinh tế rất thuận lợi để bà con phát triển trong thời gian tới.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.