Thời sự Quốc tế

Trăn trở của Thủ tướng khi gặp bà con người Việt ở Campuchia

10/11/2022, 10:41

"Tuy bà con xa Tổ quốc nhưng Tổ quốc luôn trong trái tim bà con và bà con luôn ở trong trái tim của Đảng, Nhà nước”...

Thấu hiểu nỗi vất vả của cộng đồng người Việt tại Campuchia

Đó là nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia chiều 9/11 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia.

Theo Cổng Thông tin Chính phủ, tại cuộc gặp, Thủ tướng đã lắng nghe báo cáo, ý kiến của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia và cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia khiến Thủ tướng không khỏi xúc động, nhất là trong lĩnh vực pháp lý; nỗi vất vả khi phải chống chọi với đại dịch Covid-19; hoàn cảnh sống lênh đênh dưới nước ở ven sông, biển hồ của nhiều bà con người Việt...

img

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của bà con, đã, đang có các giải pháp và sẽ tiếp tục có các giải pháp để tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống, làm việc, học tập tại nước sở tại - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng bày tỏ, khi làm lãnh đạo tại Quảng Ninh, đích thân ông từng khảo sát cuộc sống của người dân trên vịnh Hạ Long để di dời, tái định cư cho người dân nên rất hiểu vấn đề này.

"Sinh kế, vệ sinh môi trường đều rất khó khăn và nhất là lúc bão gió thì ngàn cân treo sợi tóc", Thủ tướng nói.

Chia sẻ và thông cảm với những khó khăn này, Thủ tướng nhấn mạnh: “Bà con là bộ phận khăng khít, không thể tách rời của dân tộc, của đất nước, theo đúng tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài".

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của bà con, đã, đang có các giải pháp và sẽ tiếp tục có các giải pháp để tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống, làm việc, học tập tại nước sở tại.

Giao rõ nhiệm vụ để hỗ trợ bà con người Việt tại Campuchia

Tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt Nam tại Campuchia bày tỏ mong muốn, Đảng, Nhà nước có tiếng nói để phía Campuchia tạo điều kiện thuận lợi hơn cho kiều bào Việt Nam tại Campuchia trong các vấn đề quốc tịch, định cư, giáo dục, đào tạo, công ăn việc làm và có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Campuchia, giúp các thế hệ người Việt tại Campuchia hội nhập sâu rộng, nâng cao trình độ để hòa nhập tốt với đời sống tại nước sở tại.

Trước những mong muốn trên, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan phải phát huy hơn nữa trách nhiệm trong vấn đề này, trên cơ sở đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật nước sở tại, tình hình thực tế để tham mưu chính sách và tổ chức thực hiện thật hiệu quả.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thích ứng với hoàn cảnh, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật sở tại, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

img

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp đang đầu tư tại Campuchia tạo điều kiện cho bà con người Việt vào làm việc. Thủ tướng cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho một số tập đoàn, doanh nghiệp về vấn đề này.

Mặt khác, thế hệ trẻ người Việt tại Campuchia phải được học hành để có kiến thức, khẳng định được mình, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường lao động.

Thủ tướng giao các cơ quan tiếp tục trao đổi với phía Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp; nghiên cứu, xác định tiêu chí cụ thể, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt; rà soát, thống kê cụ thể để tiến hành di dời bà con sinh sống trên sông nước với lộ trình, điều kiện phù hợp…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ:

"Chúng ta lắng nghe, chúng ta hiểu, chúng ta trăn trở, chúng ta suy nghĩ để tìm ra giải pháp. Bà con phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nhưng không để bà con cô đơn!"

Cũng tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng chia sẻ thêm về quan hệ hai nước Việt Nam – Campuchia, nhấn mạnh đây là mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Thủ tướng cho biết khi tới chào Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, bà đã kể nhiều câu chuyện, kỷ niệm rất cảm động và đáng nhớ về quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Thủ tướng mong muốn bà con người Việt đóng góp tích cực, cụ thể hơn nữa, cùng Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia, đây là yêu cầu khách quan đối với cả hai nước.

Về tình hình đất nước, Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Quy mô nền kinh tế năm nay dự kiến đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người hơn 3.700 USD năm 2021.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Việt Nam giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn (về thu – chi, xuất – nhập khẩu, lương thực – thực phẩm, năng lượng, cung cầu lao động). Việt Nam cũng bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, thúc đẩy đối ngoại và hội nhập phù hợp tình hình.

Thủ tướng một lần nữa đề nghị, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng góp sức của doanh nghiệp, bà con nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, chấp hành tốt luật pháp sở tại, nỗ lực hết mình đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của sở tại, hướng về quê hương đất nước và gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.