Y tế

Trẻ ho sốt do chuyển lạnh, cha mẹ cần lưu ý gì?

25/12/2023, 06:02

Giai đoạn chuyển mùa khiến trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Hỏi:

Thời tiết thay đổi thất thường khiến bé nhà tôi hay ốm vặt dù đã ăn uống đủ dinh dưỡng, giữ ấm sáng tối. Xin hỏi bác sĩ, cha mẹ cần lưu ý điều gì để phòng bệnh hô hấp cho con khi trời chuyển lạnh?

Nguyễn Hoa (Hà Nội)

Trẻ ho sốt do chuyển lạnh, cha mẹ cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai trả lời:

Giai đoạn chuyển mùa khiến trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa. Khi trẻ có triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh.

Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà. Hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp cấp có thể tự khỏi nếu được chăm sóc tốt.

Thông thường, với những trẻ sốt dưới 38,5 độ C, nếu không có bệnh lý gì đặc biệt thì chỉ sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như mặc quần áo thoáng mát, nằm phòng đủ ấm hoặc trườm ấm cho trẻ. Trường hợp trẻ bị sốt trên 38,5 độ C, có thể sử dụng một số loại thuốc hạ sốt hay sử dụng như paracetamol, liều lượng tính theo cân nặng của trẻ, thông thường là 10-15mg/kg cân nặng và cứ khoảng 4-6 giờ có thể lặp lại một lần.

Khi cơn co giật do sốt xảy ra, cần nhanh chóng để trẻ nằm ở tư thế thoải mái, nghiêng một bên, không bế ngửa hay ghì chặt trẻ; Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bằng cách nhét thuốc dạng viên đạn vào hậu môn trẻ (nếu có sẵn) với liều tương đương liều uống.

Thường thì cơn co giật do sốt lành tính chỉ kéo dài 20 giây, dưới 2 phút trẻ sẽ không còn hiện tượng co giật nữa. Tuy nhiên, cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu xảy ra những cơn co giật phức hợp, là những cơn co giật kéo dài trên 2 phút, cha mẹ đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được xử lý.

Để phòng ngừa viêm đường hô hấp cho trẻ, nên chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ; Cho trẻ bú sữa mẹ trong thời gian lâu nhất có thể; Tiêm phòng đầy đủ; Cho trẻ uống Vitamin A và D3 theo hướng dẫn; Vệ sinh mũi họng cho trẻ hằng ngày; Giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh và thoáng mát khi trời nóng; Tránh nơi ô nhiễm môi trường, khói bụi, khói thuốc lá; Tránh tiếp xúc gần với những người có biểu hiện ho, sốt và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ôm hoặc bế trẻ…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.