Thời sự Quốc tế

Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Hàn Quốc do thám bằng tàu, máy bay

26/05/2024, 16:43

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tăng cường các hoạt động do thám bằng cả không quân và hải quân, cảnh báo nước này sẽ hành động nếu chủ quyền và an ninh quốc gia bị xâm phạm.

Ngày 26/5, Thông tấn xã Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang Il cho biết hàng loạt phương tiện do thám trên không của Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các hoạt động gián điệp nhằm vào Triều Tiên.

Theo KCNA, Mỹ đã điều ít nhất 5 máy bay trinh sát chiến lược RC-135, 11 chiếc U-2S và cả máy bay không người lái RQ-4B nhằm thực hiện nhiệm vụ gián điệp chống lại Triều Tiên từ ngày 13 - 24/5.

“Ngay bây giờ, lực lượng không quân của Mỹ và Hàn Quốc vẫn huy động nhiều loại máy bay khác nhau với tần suất liên tục trong ngày, thực hiện các hoạt động trinh sát trên không ở mức độ tương tự như thời chiến”, KCNA dẫn lại tuyên bố của ông Kim.

Đây là máy bay trinh sát không người lái RQ-4. Theo KCNA, Mỹ đã điều hàng loạt máy bay trinh sát chiến lược và cả máy bay không người lái nhằm thực hiện nhiệm vụ gián điệp chống lại Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Máy bay trinh sát không người lái RQ-4. Theo KCNA, Mỹ điều hàng loạt máy bay trinh sát chiến lược và máy bay không người lái nhằm thực hiện nhiệm vụ gián điệp chống lại Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Vị lãnh đạo quốc phòng cáo buộc hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra quanh biên giới liên Triều, liên tục vi phạm đường biên trên biển gây leo thang căng thẳng quân sự. Ông nêu ra thực trạng tờ rơi tuyên truyền từ Hàn Quốc được rải sang Triều Tiên qua đường hàng không, coi đây là hành động chiến tranh tâm lý khiêu khích đầy nguy hiểm.

Thứ trưởng Quốc phòng kết luận, những hoạt động trên cùng với hàng loạt cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc gây leo thang căng thẳng quân sự, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền an ninh quốc gia, đồng thời tuyên bố sẽ hành động ngay lập tức nếu chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia bị xâm phạm.

Theo KCNA, trước đó vào ngày 24/5, lãnh đạo quân sự tối cao của Triều Tiên ngày 24/5 đã chỉ đạo quân đội tiến hành các hoạt động quân sự chống lại các hành vi xâm phạm mang tính khiêu khích của kẻ thù đối với chủ quyền Triều Tiên.

Tháng 7/2023, Triều Tiên cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ tăng cường các hoạt động gián điệp vượt quá mức thời chiến, đe dọa bắn hạ mọi phương tiện do thám vi phạm không phận Triều Tiên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.