Thời sự Quốc tế

Triều Tiên thử nghiệm đầu đạn siêu lớn cho tên lửa hành trình

20/04/2024, 09:54

Triều Tiên ngày 20/4 tuyên bố phóng thử một quả tên lửa hành trình mang đầu đạn siêu lớn và một tên lửa phòng không mới ở bờ biển phía Tây nước này.

Washington Post dẫn thông tin từ truyền thông Triều Tiên cho biết đầu đạn siêu lớn này được thiết kế dành cho tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-1 Ra-3. Trong khi đó, tên lửa phòng không mới mà Triều Tiên sử dụng trong đợt phóng thử này là Pyoljji-1-2.

Trước đó hồi tháng 2, Triều Tiên cũng tiến hành thử nghiệm hai loại tên lửa này nhưng không công bố tên chính thức. Theo Washington Post, điều này có thể là do Triều Tiên muốn kiểm chứng những tiến bộ về công nghệ sau khi thử nghiệm Hwasal-1 Ra-3 và Pyoljji-1-2 trong nhiều tuần liên tiếp.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cùng ngày khẳng định vụ phóng tên lửa chỉ là hoạt động phát triển quân sự thông thường phục vụ mục đích đẩy mạnh nghiên cứu phát triển công nghệ và không có liên quan gì đến những diễn biến trong khu vực.

Triều Tiên thử nghiệm đầu đạn siêu lớn cho tên lửa hành trình- Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AP).

Trong khi đó, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện các quả tên lửa hành trình và tên lửa phòng không bay qua biển Hoàng Hải vào lúc 15h chiều 19/4 và đang tiến hành phân tích chi tiết thông số của những quả tên lửa này.

"Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát mọi dấu hiệu liên quan đến những hành vi khiêu khích của Triều Tiên trong khi vẫn duy trì năng lực phòng thủ chung mạnh mẽ", Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc tuyên bố.

Đây là vụ phóng thử tên lửa hành trình thứ 6 của Triều Tiên trong năm nay. Vụ phóng lần này diễn ra trong bối cảnh Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đang có chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản có thể tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua được sắc lệnh cho phép các chuyên gia kéo dài thời hạn giám sát việc thực thi lệnh trừng phạt nhằm vào chương tình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên hồi đầu tuần, Đại sứ Thomas-Greenfield cho biết Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp đột phá với Hàn Quốc và các nước khác nhằm tiếp tục quá trình giám sát chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong vài năm qua, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một gia tăng. Triều Tiên đã nhiều lần phô trương sức mạnh quân sự thông qua những vụ phóng thử tên lửa tầm xa có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền của Mỹ và các mục tiêu của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trong khi Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc cũng liên tục mở rộng quy mô các cuộc tập trận quân sự chung và tăng cường chiến lược răn đe Triều Tiên trên những tài sản quân sự mang tính chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Tên lửa hành trình là một trong những loại vũ khí Bình Nhưỡng thiết kế để phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực của Mỹ và các đồng minh. 

Tên lửa hành trình được đánh giá sẽ bổ sung tốt cho số tên lửa đạn đạo, nhất là loại tên lửa xuyên lục địa có thể đánh tới đất liền của Mỹ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.