Thời sự Quốc tế

Trong 1 ngày, số người thiệt mạng trong động đất tại Nepal tăng gần gấp đôi

04/11/2023, 15:44

Trận động đất xảy ra tại khu vực hẻo lánh ở Tây Bắc Nepal đêm 3/11 đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng. Giới chức địa phương cảnh báo con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao.

Trao đổi với hãng tin CNN, phát ngôn viên cảnh sát Nepal Kuber Kadayat cho biết, ít nhất 129 người được xác nhận đã thiệt mạng và 140 người bị thương, khiến trận động đất xảy ra tại miền Tây Nepal đêm 3/11 trở thành trận động đất gây thương vong lớn nhất tại quốc gia này kể từ sau thảm họa tương tự vào năm 2015.

Theo ông Kadayat, 92 người được xác nhận thiệt mạng và 55 người bị thương tại quận Jajarkot - khu vực gần tâm chấn trận động đất. Tại quận Rukam West gần đó, 37 người thiệt mạng và 85 người bị thương.

Theo hãng tin Reuters, trận động đất đã khiến nhiều tòa nhà gạch tại Tây Bắc Nepal sụp đổ.

Số người thiệt mạng trong động đất tại Nepal tăng lên ít nhất 129 người - Ảnh 1.

Binh sĩ Nepal hỗ trợ người bị thương tại Jajarkot, Nepal sau trận động đất ngày 3/11 (Ảnh: Reuters).

Trao đổi với hãng tin Reuters, giới chức địa phương bày tỏ quan ngại con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao do họ vẫn chưa thể liên lạc với các khu vực vùng núi hẻo lánh gần tâm chấn.

“Số lượng người bị thương có thể lên tới hàng trăm người và số người thiệt mạng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao”, ông Harish Chandra Sharma - quan chức quận Jajarkot cho hay.

Số người thiệt mạng trong động đất tại Nepal tăng lên ít nhất 129 người - Ảnh 2.

Nhà cửa đổ sập sau động đất tại Nepal (Ảnh: Reuters).

“Nhiều ngôi nhà đã bị sập trong khi số khác xuất hiện vết nứt. Hàng nghìn người dân phải trải qua cả đêm tại các khu đất trống trong thời tiết lạnh giá vì không dám quay về căn nhà đã bị rạn nứt giữa lúc rung chấn tiếp tục xảy ra”, ông Sharma nói.

Số người thiệt mạng trong động đất tại Nepal tăng lên ít nhất 129 người - Ảnh 3.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất ở Tây Bắc Nepal đêm 3/11 (Ảnh: AP).

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 5,6 độ richter và rung chấn có thể cảm nhận được ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, cách tâm chấn khoảng 600km

Động đất xảy ra khá thường xuyên tại Nepal. 

Vào năm 2015, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại quốc gia này đã khiến ít nhất 9.000 người thiệt mạng, khoảng một triệu ngôi nhà bị hư hại với tổng thiệt hại ước tính lên tới 6 tỷ USD.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.