Xã hội

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị kỷ luật sau vụ "xá lợi tóc Đức Phật"

04/01/2024, 22:09

Đại đức Thích Trúc Thái Minh vừa bị Giáo hội triệu tập họp vì liên quan đến việc tổ chức trưng bày vật thể được cho là "xá lợi tóc Đức Phật" cung thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Ngày 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thảo luận một số nội dung, trong đó có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) về vụ việc trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật".

Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh bị kỷ luật sau vụ "xá lợi tóc Đức Phật"- Ảnh 1.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị kỷ luật.

Buổi họp do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự Trung ương chủ trì.

Từ 23 đến 27/12/2023, chùa Ba Vàng tổ chức lễ rước, cung cấp, sản xuất thông tin tạo sự hiếu kỳ, liên quan một vật thể được cho là "xá lợi tóc Đức Phật", thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng trưng bày. Việc này gây nhiều phản ứng từ dư luận, cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo và tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi xem xét, căn cứ các thông tin, báo cáo, dư luận xã hội và tác hại của vụ việc, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, tăng ni và phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang.

Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN. GHPGVN chấp nhận lời sám hối của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, đồng thời yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm.

"Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm.

Trước đó, các kênh thông tin của chùa Ba Vàng đã đăng tải thông tin chùa này đón nhận và trưng bày "xá lợi tóc Đức Phật" có từ 2.600 năm trước, được cho là mang về từ Myanmar.

Trụ trì chùa Ba Vàng giới thiệu "xá lợi tóc" này có thể tự chuyển động, thu hút nhiều người dân đến xem nhưng cũng gây ra nhiều tranh luận trên mạng xã hội.

Sau khi nhận thông tin chùa Ba Vàng tổ chức hoạt động trên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" và việc tổ chức sự kiện trưng bày.

Giáo hội cũng yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng gỡ bỏ tất cả thông tin giới thiệu về hiện vật này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.