Hỏi - Đáp

Trúng đấu giá biển số xe được bán lại khi nào?

28/09/2023, 06:32

Người trúng đấu giá biển số xe không được quyền chuyển nhượng, bán… riêng biển số đó, mà phải kèm theo xe.

Hỏi:

Vừa qua, tôi thấy có một người trúng đấu giá biển số ô tô với giá trúng gần 5 tỷ đồng rồi bán lại cho người khác với mức giá cao hơn. Xin hỏi, việc mua bán biển số trúng đấu giá có được phép, theo quy định nào?

Nguyễn Hoài Lâm (quận Ba Đình, Hà Nội)

photo-1695664816250

Phiên đấu giá chiều 22/9, biển số 51K-888.88 chốt giá với mức kỷ lục trên 32 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời:

Theo Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số đó.

Ngoài ra, tại điểm c, khoản 2, Điều 6 Nghị quyết số 73 quy định về quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe, thì biển số này không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Về trường hợp được chuyển nhượng, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an nêu rõ, tổ chức, cá nhân chỉ được chuyển nhượng biển số xe ô tô trúng đấu giá kèm theo chuyển quyền sở hữu xe đã đăng ký biển số xe trúng đấu giá đó.

Như vậy, người trúng đấu giá biển số xe không được quyền chuyển nhượng, bán… riêng biển số đó, mà phải kèm theo xe.

Đối với tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng/mua lại tài sản trên, họ cần nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại khoản 2 Điều 14, khoản 2 Điều 15 Thông tư 24/2023 và được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá.

Đáng chú ý, tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, biển số xe trúng đấu giá được coi là tài sản thuộc sở hữu của người trúng đấu giá kèm theo xe, riêng biển số thì không được thừa kế. Biển số (trúng đấu giá) kèm theo xe chỉ được sang tên, mua bán, chuyển nhượng một lần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.