Thời sự Quốc tế

Trung Quốc hối thúc các cường quốc hạt nhân ký hiệp ước “không sử dụng trước”

28/02/2024, 15:48

“Các nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới cần đàm phán một hiệp ước không sử dụng loại vũ khí này trước để chống lại nhau hoặc đưa ra tuyên bố chính trị về vấn đề này”.

Đây là tuyên bố của ông Tôn Hiểu Ba, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại cuộc họp hàng tuần của Diễn đàn Giải trừ quân bị Liên hợp quốc tổ chức hôm 26/2 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ông cho biết việc giải trừ vũ khí hạt nhân là “trách nhiệm đặc biệt và ưu tiên hàng đầu” của các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, theo cam kết tại Hội nghị Giải trừ quân bị.

Do đó, diễn đàn cần xác định cụ thể lộ trình thiết lập hành lang pháp lý quốc tế nhằm bảo vệ các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân khỏi mối đe dọa tấn công hạt nhân.

Trung Quốc hối thúc các cường quốc hạt nhân ký hiệp ước “không sử dụng trước” - Ảnh 1.

Theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đang sở hữu gần 500 đầu đạn hạt nhân (Ảnh: Reuters)

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi một trật tự kiểm soát chung, không phân biệt đối xử giữa các nước, không phổ biến vũ khí hạt nhân để giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu, thúc đẩy tuân thủ quy định trong lĩnh vực hóa sinh nhằm duy trì thẩm quyền của hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Ông cho biết thêm, Diễn đàn Giải trừ quân bị Liên hợp quốc cần ứng phó với các thách thức khoa học công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ và không gian mạng.

Theo ông, đây là những yếu tố đe dọa tình hình an ninh chiến lược quốc tế, nhất là khi các quốc gia có ưu thế sức mạnh quân sự trên thế giới nhiều lần phá vỡ các hiệp ước để tìm kiếm lợi thế cho riêng mình.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ là hai cường quốc hạt nhân duy nhất chính thức duy trì chính sách không khai hỏa vũ khí hạt nhân trước. Trong khi đó, Nga và Mỹ sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.