Thời sự Quốc tế

Trung Quốc không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường trong đợt bùng phát bệnh hô hấp

24/11/2023, 12:41

Ngày 23/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc báo cáo không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường trong đợt bùng phát bệnh về hô hấp tại miền bắc quốc gia này.

Trung Quốc không phát hiện mầm bệnh bất thường

Theo hãng tin AFP, từ giữa tháng 10, miền bắc Trung Quốc đã ghi nhận số trường hợp mắc bệnh có triệu chứng tương tự bệnh cúm tăng mạnh so với cùng kỳ vào ba năm trước. 

Ngoài ra, vào ngày 21/11, truyền thông và hệ thống giám sát dịch bệnh cộng đồng ProMED cũng báo cáo các cụm bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.

Do đó, WHO đã đề nghị Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về tình hình này. Ngoài ra, cơ quan y tế của Liên hợp quốc cũng đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin bổ sung về vòng lặp các mầm bệnh gây bệnh cúm, virus gây bệnh Covid-19, virus hợp bào hô hấp gây bệnh ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae, báo cáo về mức độ đông đúc tại các cơ sở y tế.

Theo WHO, vào ngày 23/11, giới chức Trung Quốc đã phản hồi và cho biết không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường hay biểu hiện lâm sàng bất thường tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Liêu Ninh.

Trung Quốc không phát hiện mầm bệnh mới hoặc bất thường trong đợt bùng phát bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Hình ảnh trẻ em học bài khi đang truyền dịch tại bệnh viện tại miền bắc Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Các quan chức Trung Quốc cho rằng đợt bùng phát bệnh về hô hấp tại miền bắc nước này là do nhiều mầm bệnh đã biết, bao gồm virus gây bệnh cúm, các loại vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ em bao gồm vi khuẩn mycoplasma pneumonia.

Trao đổi với truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Wang Quanyi, Phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết thủ đô Trung Quốc đã bước vào giai đoạn thường xuất hiện nhiều ca nhiễm khuẩn về đường hô hấp trong năm. Thủ đô Bắc Kinh, nằm ở miền bắc Trung Quốc, đang trải qua đợt lạnh với nhiệt độ được dự báo hạ xuống dưới 0 độ C vào ngày 24/11.

Nhiều trẻ em ở miền bắc Trung Quốc mắc bệnh hô hấp

Một bậc phụ huynh họ Zhang đưa con trai 9 tuổi tới khám bệnh cho biết con của cô nhiễm vi khuẩn mycoplasma pneumonia - loại vi khuẩn gây đau họng, mệt mỏi, sốt. Cô Zhang cũng cho biết rất nhiều trẻ em đã nhiễm vi khuẩn này tại Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Cùng cảnh ngộ, cô Li Meiling đưa con gái 8 tuổi tới khám bệnh và cho biết con gái cô cũng nhiễm vi khuẩn mycoplasma pneumonia. 

Cô Li cũng nhận thấy có rất nhiều trẻ em cùng độ tuổi với con gái cô mắc bệnh vào thời điểm hiện tại nhưng khẳng định cô không quá lo lắng về thông báo của WHO. Lập luận về quan điểm của mình, cô Li cho rằng thời tiết hiện là mùa đông nên việc xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh về hô hấp là hoàn toàn bình thường.

Ngày 23/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đăng tải video phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Xinhua, trong đó các chuyên gia y tế khuyến nghị những biện pháp xử lý trong trường hợp con em mắc bệnh về hô hấp. 

Các quan chức y tế Trung Quốc cũng cho hay các bệnh viện lớn đang tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nên thời gian chờ đợi khám bệnh có thể kéo dài. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.