Thời sự Quốc tế

Trung Quốc nói gì về khí cầu nghi của nước này trên bầu trời Mỹ?

Ngày 3/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tìm hiểu thông tin do báo giới Mỹ đăng tải về khí cầu nghi là do thám.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning khẳng định, Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm, luôn tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và không có ý định vi phạm lãnh thổ không phận của bất cứ quốc gia nào.

Bà Ning hy vọng hai bên có thể xử lý tình huống cùng nhau một cách bình tĩnh và cẩn trọng. Trong thời gian làm sáng tỏ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, các chính trị gia và người dân hai nước nên hạn chế đồn đoán.

img

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning.

Mặt khác, khi được hỏi về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Quốc trong tuần tới, nữ phát ngôn viên cho biết, bà chưa có thông tin về việc chuyến thăm có diễn ra như dự kiến hay không.

Nếu được thực hiện, ông Blinken sẽ là thành viên cấp cao nhất trong nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Trung Quốc, giữa những nỗ lực quản lý quan hệ cạnh tranh của hai nước về thương mại, vấn đề Đài Loan, nhân quyền và các tuyên bố của Trung Quốc trên Biển Đông.

Về vấn đề khí cầu, ngày 2/2, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, cơ quan này đang theo dõi thiết bị nghi là khí cầu do thám của Trung Quốc di chuyển vào khu vực phía bắc nước Mỹ trong vài ngày qua.

“Chúng tôi cho rằng đây là khí cầu do thám tầm cao của Trung Quốc. Một số trường hợp tương tự từng được ghi nhận trong vài năm trở lại đây, bao gồm thời điểm trước chính quyền đương nhiệm của Mỹ”, theo ông Ryder.

Quan chức quốc phòng của Mỹ thông tin thêm khí cầu hiện đang di chuyển ở độ cao không gây ảnh hưởng tới hoạt động giao thông hàng không thương mại, không tiềm ẩn nguy cơ về quân sự hoặc đe dọa tính mạng người dân trên mặt đất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.