Thế giới giao thông

Trung Quốc phát triển thành công vận tải cơ tự lái

12/04/2024, 11:26

Công ty Công nghiệp máy bay Tây An, công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), vừa đạt được bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển máy bay không người lái.

Theo báo CGTN của Trung Quốc, Công ty Công nghiệp máy bay Tây An đã hoàn tất phát triển máy bay chở hàng không người lái (UAV) dùng cho mục đích vận tải đa năng mang tên HH-100. 

Phương tiện này vừa thực hiện thành công bài thử nghiệm di chuyển trên đường lăn với tốc độ cao trong đó máy bay thể hiện tốt khả năng nhấc bánh ở phần mũi ở tốc độ cất cánh.

Nhờ chứng minh được khả năng kiểm soát tốc độ lăn bánh một cách tự động chính xác và ổn định, HH-100 đã đủ điều kiện để chuẩn bị thực hiện bay thử.

Trung Quốc phát triển thành công vận tải cơ tự lái- Ảnh 1.

Nguyên mẫu máy bay không người lái HH-100

Theo hãng sản xuất, HH-100 có trọng lượng cất cánh tối đa 2.000kg, tải trọng 700kg, quãng đường bay 520km với tốc độ hành trình lên tới 300km/giờ.

HH-100 có thể hoạt động ở độ cao tối đa 5.000m, phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau như trung chuyển hậu cần, chữa cháy ở khu vực rộng lớn như cháy rừng hay giám sát hỏa hoạn, vận chuyển và cung cấp vật tư khẩn cấp, chuyển tiếp liên lạc và thậm chí hỗ trợ tạo mưa nhân tạo.

Ngoài ra, AVIC cũng bắt tay với các đơn vị nội bộ và doanh nghiệp tư nhân để sản xuất các linh kiện quan trọng cho phương tiện này. 

Hiện hãng sản xuất chưa công bố giá thành nhưng khẳng định dòng máy bay này sẽ có giá cả phải chăng. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.