Thời sự Quốc tế

Trung Quốc thực hiện thêm biện pháp đáp trả với Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 11/1, Cục xuất nhập cảnh Trung Quốc tiếp tục thông báo tạm ngừng chính sách miễn thị thực quá cảnh đối với công dân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc vừa thông báo đình chỉ chính sách miễn thị thực quá cảnh đối với công dân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây tiếp tục là một động thái trả đũa khác của Trung Quốc đối với Hàn Quốc và Nhật Bản – hai trong số nhiều quốc gia đang áp các biện pháp phòng dịch với du khách Trung Quốc để kiểm soát dịch Covid-19.

Cục xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp để đáp lại những quy định nhập cảnh mà họ cho là phân biệt đối xử với khách Trung Quốc.

Cách đó 1 ngày, Bắc Kinh cũng thông báo ngừng cấp thị thực ngắn hạn với mục đích du lịch, thương mại... đối với người từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

img

Nhân viên y tế Hàn Quốc chuẩn bị xét nghiệm PCR cho hành khách đến từ Trung Quốc tại sân bay quốc tế Incheon. Ảnh - Kim Jae-Hwan/SOPA Images/LightRocket/Getty Images

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin lên tiếng, cho rằng quyết định gần đây của Trung Quốc ngừng cấp thị thực ngắn hạn tại Hàn Quốc là điều "vô cùng đáng tiếc".

Ngoại trưởng Park Jin khẳng định Hàn Quốc vẫn cấp thị thực cho du khách Trung Quốc vì mục đích kinh doanh hoặc nhân đạo khẩn cấp.

Trong bản báo cáo tóm tắt chính sách trước đó trình lên Tổng thống Yoon Suk-yeol, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết theo đuổi đường lối ngoại giao "tin cậy" với Trung Quốc.

Về phía Nhật Bản, Tokyo đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nhật và yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ động thái này.

"Thật đáng tiếc khi Trung Quốc đơn phương đình chỉ thị thực", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno trả lời trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm nay.

Khi được hỏi về các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật trong tương lai, ông Matsuno cho biết chính phủ sẽ có phản ứng phù hợp dựa trên tình hình dịch bệnh cũng như việc công bố dữ liệu dịch bệnh của Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.