Thời sự Quốc tế

Trung Quốc và Campuchia tập trận quân sự trong 15 ngày

16/05/2024, 19:51

Trung Quốc và Campuchia khởi động cuộc tập trận quân sự kéo dài 15 ngày, diễn ra trên đất liền và ngoài khơi lãnh thổ Campuchia.

Ngày 16/5, Trung Quốc và Campuchia chính thức bắt đầu cuộc tập trận quân sự thường kỳ trên đất liền và trên biển mang tên “Rồng Vàng”.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 1.315 lính Campuchia và 760 nhân sự Trung Quốc. Các phương tiện tham gia gồm 3 tàu Trung Quốc, 11 tàu của Campuchia và hàng loạt xe chiến đấu bọc thép, pháo binh và các thiết bị khác.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận được tiến hành tại một căn cứ quân sự nằm sâu trong rừng rậm tại khu vực miền núi, cách thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) khoảng 90km về phía tây bắc.

Trung Quốc và Campuchia chính thức bắt đầu cuộc tập trận quân sự thường kỳ trên đất liền và trên biển mang tên “Rồng Vàng”. (Ảnh: Khmer Times)

Trung Quốc và Campuchia bắt đầu cuộc tập trận quân sự thường niên trên đất liền và trên biển mang tên “Rồng Vàng”. (Ảnh: Khmer Times)

Tại cuộc tập trận, tướng Vong Pisen, Tổng tư lệnh quân đội Campuchia, cảm ơn Trung Quốc vì đã cung cấp trang thiết bị mới và giúp đỡ Campuchia nâng cấp các cơ sở quân sự, trong đó có căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville.

Ông khẳng định diễn tập quân sự giữa hai nước giúp tăng cường hợp tác, củng cố niềm tin.

Theo hãng tin AP, việc Trung Quốc tham gia xây dựng nâng cấp căn cứ Ream khiến Mỹ và một số nước quan ngại về khả năng căn cứ Ream, vị trí chiến lược trên vịnh Thái Lan, trở thành tiền đồn mới của hải quân Trung Quốc.

Trước khi hai bên tổ chức tập trận Rồng Vàng, hai tàu chiến Trung Quốc đã neo đậu tại đây suốt hơn 5 tháng.

Tuy nhiên, Campuchia khẳng định hiến pháp nước này cấm triển khai lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ và Bộ Quốc phòng cho biết hai tàu của Trung Quốc chỉ phục vụ công tác thử nghiệm bến tàu mới và tham gia tập trận.

Tại buổi diễn tập, ông Vong Pisen cũng nhấn mạnh quan điểm của Campuchia, cho biết nước này “không cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào đặt trên lãnh thổ”.

Campuchia và Trung Quốc thường xuyên tổ chức diễn tập quân sự Rồng Vàng kể từ năm 2016, cùng thời điểm Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận tương tự với Mỹ có tên gọi Angkor Sentinel.

Ngoài các dự án quân sự, Trung Quốc còn là nhà tài trợ cho nhiều dự án ở Campuchia, bao gồm cơ sở hạ tầng như sân bay, đường sá, khách sạn, sòng bạc và nhiều dự án bất động sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.